Thứ tư, 01/05/2024 |

Thẩm quyền Công chứng

Thứ sáu, 07/10/2022

Câu hỏi:

UBND xã có được công chứng hợp đồng thế chấp không?

Người gửi: Duy Anh

Trả lời có tính chất tham khảo

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng thế chấp có bắt buộc hay không phụ thuộc vào loại tài sản thế chấp. Theo đó, pháp luật quy định có một số giao dịch bảo đảm phải được công chứng hoặc chứng thực.

Cụ thể, đối với hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thì hợp đồng về nhà thì bắt buộc phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp huyện chứng thực đối với bất động sản ở đô thị, UBND cấp xã chứng thực đối với bất động sản ở khu vực nông thôn.

Như vậy, đối với những hợp đồng thế chấp tài sản là bất động sản (kể cả bất động sản hình thành trong tương lai) thì nếu ở nơi có bất động sản đã tổ chức hoạt động công chứng thì đều phải tiến hành công chứng theo quy định của Luật Công chứng. Tức là phải được công chứng tại Tổ chức hành nghề công chứng. Trường hợp ở những nơi chưa tiến hành tổ chức hoạt động công chứng thì sẽ tiến hành xin chứng thực từ phía UBND có thẩm quyền.