Thứ bảy, 04/05/2024 |

Tuyên truyền, phổ biến Luật Hộ tịch và chế định thừa kế trong Bộ luật Dân sự trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ ba, 23/04/2024

Từ ngày 16/4 đến ngày 22/4/2024, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến một số quy định của Luật Hộ tịch và chế định thừa kế trong Bộ luật Dân sự trên địa bàn các xã Gia Hưng, Gia Tân, Gia Phương huyện Gia Viễn cho hơn 300 đại biểu là Lãnh đạo xã, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở và Nhân dân trên địa bàn.

Tại hội nghị, các Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp đã giúp đại biểu tham dự tìm hiểu và nắm rõ những quy định của pháp luật về hộ tịch,  thực hiện liên thông đối với nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp Thẻ bảo hiểm y tế; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng trên môi trường điện tử. Ngoài ra, cũng tại Hội nghị các đại biểu đã được giới thiệu các quy định của pháp luật liên quan đến thừa kế như quyền thừa kế của cá nhân, thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật… Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian thảo luận theo các tình huống báo cáo viên đưa ra, cũng như giải đáp, hướng dẫn một số vướng mắc của người dân liên quan đến hộ tịch và thừa kế.

Thông qua Hội nghị, giúp cho mỗi người dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, thừa kế, từ đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện Gia Viễn.

P.T