TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ bảy, 25/05/2024 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Phú Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ ba, 26/07/2022

Ngày 23/7, xã Phú Long (Nho Quan) tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh; huyện Nho Quan và cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Phú Long.

Phú Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng

cho cán bộ và nhân dân xã Phú Long.

Phú Long thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ, với 48,7% dân số là người dân tộc Mường, có địa hình phức tạp 70% là diện tích đất đồi núi, điều kiện canh tác tự nhiên gặp nhiều khó khăn... ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2010 khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Phú Long mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong tỉnh, sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến hết năm 2021 xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí. 

Trong phong trào xây dựng NTM, xã Phú Long đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng quê hương, đạt trên 264 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước chiếm 54,9%, ngân sách xã chiếm 10,7%, nhân dân tham gia đóng góp chiếm 34,42% còn lại là nguồn vốn doanh nghiệp và vốn vay tín dụng.

Khi có quy hoạch tổng thể, xã xây dựng kế hoạch sử dụng đất, xây dựng các công trình, các khu dân cư và các vùng sản xuất đều gắn với quy hoạch chung; tiếp nhận gần 4.000 tấn xi măng, xây dựng và nâng cấp 224 tuyến đường với chiều dài 23 km; hiện 100% đường xã và đường liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% tỷ lệ đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa đảm bảo đi lại thuận tiện; 100% trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn, bản có nhà văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng...

Cơ cấu kinh tế của xã: nông nghiệp chiếm 59,6%; công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 40,4%; Xã có 2 hợp tác xã là HTX nông nghiệp Phú Long và HTX sản xuất na trái vụ tiêu thụ trái cây an toàn Phú Long, HTX hoạt động có hiệu quả về  dịch vụ đầu vào và liên kết tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững như mô hình na trái vụ, mô hình nuôi ong lấy mật, mô hình hươu sao...

Trên địa bàn xã có 6 doanh nghiệp và 165 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề đang hoạt động có hiệu quả, thu hút 200 lao động có mức thu nhập ổn định từ 4,5 triệu đồng/tháng. Số lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là 738 người có thu nhập bình quân từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. 

Tổng số lao động trong độ tuổi có có gần 4.400 người, trong đó số lao động có việc làm thường xuyên đạt trên chiếm 91 %. Năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,6 triệu đồng/người/năm; dự kiến đến hết năm 2022 đạt 52 triệu đồng/người/năm. Tính đến tháng 4/2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tỷ lệ 0,92%.

Xã Phú Long đã triển khai lấy ý kiến sự hài lòng ở 1.807 hộ về kết quả xây dựng NTM, tỷ lệ số phiếu hài lòng của người dân đạt trên 100%.

Phú Long đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đồng chí Đặng Xuân Nguyên, TUV, Bí thư Huyện ủy Nho Quan tặng hoa và trao tiền thưởng

chúc mừng cán bộ, nhân dân xã Phú Long. 

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và phần thưởng cho cán bộ và nhân dân xã Cúc Phương; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Sau lễ công bố, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu cũng đã tham gia gắn biển xã Phú Long đạt chuẩn Nông thôn mới tại trụ sở xã.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Các tin khác