Chủ nhật, 19/05/2024 |

Ninh Mỹ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai, 25/01/2021

Ngày 23/1, xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) đã long trọng tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Ninh Mỹ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU , Phó Chủ tịch UBND tỉnh

đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho xã Ninh Mỹ.

Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Mỹ có các đồng chí: Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư; Đào Thị Hòa, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Văn phòng điều phối xây dựng NTM của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư; cùng đông đảo nhân dân và con em quê hương khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau khi Ninh Mỹ đạt chuẩn NTM vào năm 2015, xã đã chủ động xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện và đề xuất với huyện về việc đăng ký xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu của xã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.

Từ năm 2018 đến nay, Ninh Mỹ đã huy động gần 214,35 tỷ đồng để hoàn thành 14/14 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2020. Trong đó nguồn từ ngân sách tỉnh, huyện, xã chiếm gần 55%; vốn doanh nghiệp chiếm trên 23%; vốn nhân dân tham gia xây dựng chiếm tỷ lệ trên 22%. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn ngày công lao động của cán bộ và nhân dân trong xã để thực hiện việc xây dựng nhà tình nghĩa, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc đường cây...

Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt, hạ tầng giao thông được đầu tư khang trang kết hợp rãnh thoát nước, vỉa hè và hệ thống điện chiếu sáng. Hiện 100% đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; các tuyến đường giao thông nội đồng cũng được đầu tư, cải tạo. Hạ tầng Y tế, Giáo dục khang trang, trang thiết bị tương đối hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và nâng cao trình hộ học vấn của con em địa phương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Người dân đã chủ động đầu tư phát triển sản xuất, chú trọng cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác toàn xã đạt trên 120 triệu đồng. Ninh Mỹ cũng đã làm tốt công tác GPMB, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp về đầu tư, phát triển cơ sở sản xuất và kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn xã có 10 doanh nghiệp và hơn 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, vận tải, vật liệu xây dựng, thu hút hàng nghìn lao động trên địa bàn vào làm việc.

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo đã được xã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có tác động hỗ trợ mạnh mẽ, giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Hiện ở Ninh Mỹ không còn hộ nghèo (trừ hộ nghèo là các đối tượng bảo trợ xã hội và mắc bệnh hiểm nghèo).

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu được triển khai sâu rộng, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở nông thôn, tạo sự đoàn kết mang tính cộng đồng cao trong các thôn, xóm, góp phần gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố và tăng cường. Toàn xã có 8/9 khu dân cư được UBND huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU , Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, và phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho xã Ninh Mỹ; trao bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Hoa Lư đã trao hoa, phần thưởng cho xã Ninh Mỹ.

Theo Baoninhbinh.org.vn