TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Chủ nhật, 26/05/2024 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Ninh Giang đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai, 19/10/2020

     Sáng 17/10, xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2020.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và phần thưởng của tỉnh cho xã Ninh Giang

     Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Giang có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Hoa Lư cùng đông đảo con em quê hương khắp mọi miền Tổ quốc.

     Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

     Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay từ năm 2014, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Ninh Giang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí thu nhập.

     Các hoạt động làm "sáng, xanh, sạch, đẹp" làng quê được các hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Nổi bật là mô hình đường hòa dài gần 13 km, mô hình nhà sạch-vườn đẹp với 520 hộ gia đình tham gia. Ngoài ra, xã còn tiến hành lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, biển báo giao thông, trồng cây xanh, làm vỉa hè, vẽ tranh tường trên một số tuyến đường trục chính. 

     Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với xây dựng NTM kiểu mẫu được triển khai sâu rộng, góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở nông thôn.  8/8 thôn, xóm trên địa bàn đều có các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao thường xuyên hoạt động, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM kiểu mẫu

     Để nâng cao thu nhập cho người dân, Ninh Giang thực hiện dồn điển đổi thửa, quy hoạch lại sản xuất nông nghiệp; đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng, áp dụng cơ giới hóa các khâu sản xuất, khuyến khích các hộ dân phát triển kinh tế gia trại, trang trại. Nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao như: mô hình nuôi trai lấy ngọc, trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi trồng thủy sản… 

     Nhờ đó, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác của xã tăng lên đáng kể, năm 2020 ước đạt 130 triệu đồng/ha (tăng 41 triệu đồng/ha so với năm 2014). Song song với đó, việc chính quyền xã tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở sản xuất và kinh doanh dịch vụ trên địa bàn đã giúp tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao địa phương. 

     Đến nay, toàn xã không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. 3 khu dân cư là xóm Đông, xóm 1, xóm 2 thôn La Mai đã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đối chiếu với 14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu, Ninh Giang đều đạt và vượt. 

     Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận và phần thưởng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Giang. 

     Nhân dịp này, 20 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 cũng đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Các tin khác