Thứ bảy, 27/04/2024 |

Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2024

Thứ tư, 28/02/2024

Để thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong năm 2024 theo quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; Luật Hòa giải ở cơ sở; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 573/HĐPH-PBGDPL ngày 31/01/2014 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương về việc hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024. Ngày 07/02/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Kế hoạch đã đặt ra các nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm trong công tác PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đối với các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2024, cụ thể như sau:

1. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật:  Tiếp tục thực hiện chất lượng, hiệu quả, đổi mới mạnh mẽ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGPPL theo tinh thần Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGPPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật …Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đổi mới cách thức tổ chức thực hiện góp phần đưa công tác PBGDPL đi vào thực chất, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân. Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với hoạt động chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thông tin PBGDPL đồng bộ, thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Củng cố kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; triển khai thực hiện Đề án, Kế hoạch về PBGDPL, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; tăng cường truyền thông về PBGDPL; tiếp tục triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác; xây dựng, phát hiện nhân rộng các mô hình điển hình về PBGDPL hoạt động hiệu quả....

2. Công tác hòa giải ở cơ sở:  Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở theo Chương trình khung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở; triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024-2030”; xây dựng, phát hiện và nhân rộng các Mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả; tăng cường hoạt động phối hợp trong việc hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tiếp tục hướng dẫn việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở gắn với việc thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-TAND-STP giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp.

3. Công tác đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 29/10/2021 triển khai thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Hướng dẫn thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật đối với các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới  kiểu mẫu trong Bộ Tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Tổ chức thực hiện đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Bên cạnh đó Kế hoạch giao Sở Tư pháp chủ trì, thực hiện kiểm tra, khảo sát công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo định kỳ, đột xuất; đôn đốc, hướng dẫn, việc kiểm tra thực hiện Kế hoạch, tổng hợp tình hình và kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp, UBND tỉnh theo quy định.

Các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã căn cứ kế hoạch này và chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình xây dựng Kế hoạch PBGDPL năm 2023, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn, hướng mạnh về cơ sở ; báo cáo kết quả thực hiện định kỳ 6 tháng và hàng năm theo quy định./.

Chi tiết xem tại: Kế hoạch số 29/KH-UBND

Đinh Trung