Thứ hai, 06/05/2024 |

Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2023

Thứ tư, 21/06/2023

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ; tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh và thiết thực hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11” năm 2023, ngày 09/6/2023, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2023.

Theo đó, Hội thi được tổ chức thi tập thể theo đội dưới hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội thi tham gia 03 phần thi: Phần thi giới thiệu: Đội thi giới thiệu về các thành viên; đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương bằng các hình thức phù hợp (kể chuyện, thơ, ca, hò, vè...). Phần thi lý thuyết: Đội thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra. Phần thi tiểu phẩm: Đội thi dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.

Đối tượng tham dự Hội thi là Hòa giải viên được bầu và công nhận theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sở đã đạt giải cao tại Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện hoặc hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn đại diện cho huyện, thành phố tham dự Hội thi cấp tỉnh. Mỗi một đơn vị cấp huyện chọn 01 đội thi đại diện cho cấp huyện tham dự Hội thi cấp tỉnh. Mỗi đội thi gồm 03 thành viên chính thức, 01 thành viên dự bị, trong đó 01 người làm đội trưởng. Riêng phần thi giới thiệu, tiểu phẩm, các đội thi có thể huy động tối đa 05 người tham gia các vai phụ (không phải vai hòa giải viên).

Nội dung thi gồm: Các kỹ năng hòa giải của hòa giải viên; Pháp luật về hòa giải ở cơ sở; Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; Quy định pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở, như: dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, nhà ở, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Theo Kế hoạch, Hội thi được tổ chức trước ngày 10/8/2023, tại thành phố Ninh Bình. Ban Tổ chức Hội thi sẽ ban hành Thể lệ và có thông báo cụ thể thời gian, địa điểm tổ chức Hội thi trong thời gian tới./.

Chi tiết xem tại: Kế hoạch số 100/KH-BCĐ, ngày 09/6/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình)

Đ.T