TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ bảy, 25/05/2024 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Ninh Bình cùng 28 tỉnh, thành phố có biển quyết tâm cùng cả nước đạt mục tiêu tháo gỡ “Thẻ vàng” thuỷ sản

Thứ hai, 13/05/2024

Với 18 km đường bờ biển, tính đến tháng 03/2024, tỉnh Ninh Bình hiện có 67 tàu cá: Trong đó có 06 tàu cá chiều dài >15 m hoạt động khai thác xa bờ đã được lắp thiết bị giám sát hành trình đảm bảo 100% theo quy định; 24 tàu cá có chiều dài (từ 12 mét đến < 15 mét), 35 tàu cá có chiều dài (từ 06 mét đến dưới 12 mét) chủ yếu hoạt động tại các bãi ngang, các lạch vùng ven bờ.

Tàu cá khai thác xa bờ của Ninh Bình

Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình đã chỉ đạo Chi cục Thuỷ sản phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng và UBND huyện Kim Sơn thực hiện quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá, lao động tham gia vào hoạt động khai thác thủy sản theo quy định của pháp luật trước khi xuất bến, cửa sông, cửa lạch; kiên quyết không cho tàu cá ra, vào hoạt động khi chưa đủ các thủ tục giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định; kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản; ngăn chặn, xử lý nghiêm tàu cá không đủ điều kiện, đặc biệt là tàu cá không tuân thủ quy định về VMS (thiết bị giám sát hành trình) tham gia hoạt động khai thác thuỷ sản. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh cực thuỷ sản; đặc biệt tập trung xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm quy định về VMS; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong kiểm soát tàu cá của địa phương thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ các tàu cá trên địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động khai thác của các tàu cá để kịp thời ngăn chặn các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tuyên truyền, vận động các chủ tàu tuân thủ pháp luật về khai thác hải sản. Rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá, nắm được thực trạng tàu cá về số lượng đã đăng ký, đăng kiểm, đã được cấp phép hoạt động; số lượng chưa đăng ký, đăng kiểm, chưa được cấp phép hoạt động hoặc giấy phép hết hạn; tàu cá trên địa bàn đang hoạt động ngoài tỉnh; tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát được toàn bộ hoạt động của đội tàu khai thác hải sản, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Với các biện pháp được triển khai quyết liệt đồng bộ như vậy, đến nay 100% tàu cá của Ninh Bình đã hoàn thành việc đánh dấu tàu cá theo quy định; không có tàu cá vi phạm quy định về khu vực, vùng cấm khai thác thủy sản; không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; không có tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác bất hợp pháp. Tổng số tàu cá đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký là 67/67 đạt 100%, số tàu cá được cấp giấy phép khai thác thuỷ sản 67/67 tàu cá đạt tỷ lệ 100%. Đã triển khai hỗ trợ cước phí thuê bao cho 05/08 tàu hoạt động theo quy định. 06 tàu cá xa bờ được giám sát theo dõi thường xuyên 24/24 và phối hợp xử lý thông tin với Trung tâm Thông tin Thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản để kịp thời thông báo theo đúng quy định.

Lực lượng chức năng tuyên truyền phát tờ rơi cho ngư dân

Với nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt và đồng bộ thì biện pháp mang lại hiệu quả sâu rộng, giải quyết gốc rễ vấn đề đó là nâng cao nhận thức pháp luật của bà con ngư dân. Chi cục Thuỷ sản đã phối hợp hiệu quả với Đồn Biên phòng Kim Sơn thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động khai thác thủy sản, đặc biệt là việc tuyên truyền đến các chủ tàu cá và bà con ngư dân không được vi phạm khai thác IUU, tuyên truyền: Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ xung điện, chất độc, các ngư cụ bị cấm để khai thác thuỷ sản và tăng cường công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh….; tiến hành cấp phát tờ rơi “Một số điểm lưu ý cho ngư dân đánh bắt xa bờ”cho bà con ngư dân.

Đặc biệt là thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo và công tác phòng chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) ngay tại Hội trường Đồn Biên phòng Kim Sơn cho các thành viên Tổ tàu thuyền an toàn, Tổ an ninh tự quản bãi bồi ven biển và ngư dân làm nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên vùng biển tỉnh Ninh Bình. Tại Hội nghị, bà con ngư dân đã nghe các báo cáo viên trình bày khái quát về tình hình Biển Đông và các vùng biển của Việt Nam; Luật Biển Việt Nam, Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; quan điểm, chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước... Bên cạnh đó, bà con ngư dân còn được phổ biến một số quy định của Pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU)…. Tại các hội nghị, Đồn Biên phòng Kim Sơn và Chi Cục thủy sản đã tặng cờ Tổ quốc, áo phao và phao cứu sinh cho các ngư dân.

Đại diện lãnh đạo Bộ độ Biên phòng và Chi cục Thuỷ sản tặng phao và áo phao cho ngư dân

Thông qua công tác tuyên truyền đã trang bị cho bà con ngư dân kiến thức về các quy định của pháp luật, từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức trong việc chấp hành những quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời, hạn chế, giảm thiểu việc ngư dân vi phạm các quy định pháp luật trong nước và nước ngoài để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển./.

Nguyễn Thị Minh Huệ

Chuyên viên phòng Kiểm Ngư

Chi cục Thuỷ sản tỉnh Ninh Bình