Thứ ba, 07/05/2024 |

Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ sáu, 04/12/2020

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thông qua đó nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật đồng thời đánh giá tính phù hợp, hiệu quả của việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên thực tế. Trong năm 2020, Sở đã chủ động, tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); ban hành Kế hoạch số 1708/KH-STNMT ngày 22/7/2020 về tuyên truyền PBGDPL năm 2020 tại cơ quan Sở; quán triệt, chỉ đạo các trưởng phòng, Thủ trưởng các đơn vị tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản của trung ương, của tỉnh, của Sở về công tác PBGDPL đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan.

Nội dung PBGDPL thường tập trung vào các văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành; lĩnh vực pháp luật quan trọng như: Luật Đất đai; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Phòng, chống tham nhũng; Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;... Trong năm 2020, Chánh Thanh tra Sở với vai trò là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai cho khoảng 300 tuyên truyên viên, hòa giải viên và nhân dân trên địa bàn 03 xã (xã Ninh Nhất, xã Trường Yên và xã Ninh Vân) do Sở Tư pháp tồ chức; Giới thiệu các văn bản pháp luật về đất đai có liên quan đến tôn giáo tại 02 lớp tập huấn cập nhật kiến thức công tác tôn giáo năm 2020 của tỉnh Ninh Bình do Sở Nội vụ tổ chức. Ngoài ra, Sở tuyên truyền về các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước; các nội dung liên quan đến Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025; tuyên truyền tổ chức các ngày Môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Biển đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới (1-8/6), ngày Nước thế giới, ngày Khí tượng thế giới,...

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền được thể hiện thông qua các buổi họp giao ban của Sở, phòng, đơn vị và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hằng năm; đăng tải trên Trang thông tin điện tử http://sotnmt.ninhbinh.gov.vn/ và thông qua công tác tiếp dân, thanh tra, kiêm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo,... Sở thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền đồng thời khuyên khích các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Sở tự nghiên cứu tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Trang thông tin điện tử, nên chất lượng công tác tuyên truyền, PBGDPL được nâng cao rõ rệt.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác tuyên truyền PBGDPL của Sở được thực hiện xuyên suốt từ các cấp, đặc biệt việc tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới được triển khai nghiêm túc, hiệu quả; cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao tại Đề án 07/ĐA-UBND của UBND tỉnh. Các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL được lồng ghép trong các ngày lễ kỷ niệm đặc thù của ngành, tạo sức lan tỏa và hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

H.M