TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ năm, 20/06/2024 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Bài học từ việc nhẹ dạ, cả tin

Thứ tư, 28/10/2020

Bài học từ việc nhẹ dạ, cả tin

 

Thời gian gần đây tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra phổ biến trong xã hội các đối tượng phạm tội thường dùng nhiều hình thức khác nhau để lừa gạt nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản của người khác. Từ các thủ đoạn gian dối để tạo niềm tin, sự tín nhiệm của người bị hại để chiếm đoạt tài sản và chính tâm lý nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của người bị hại cũng tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội thực hiện hành vi phạm pháp. Vụ án Nguyễn Thị Thoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau đây là một bài học cảnh tỉnh.

Nguyễn Thị Thoa (hay có tên gọi khác Nguyễn Thị The) sinh ngày 18/9/1997, tại xóm 5 xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, không có nghề nghiệp và chỉ học hết lớp 6, với nhận thức pháp luật hạn chế và thiếu sự quan tâm từ bố mẹ nên Thoa sớm đi vào con đường phạm tội.

Lần thứ nhất, ngày 20/5/2015 Thoa đi bộ đến nhà bà Hoàng Thị Hảo, tại đường Nam Thành, phố Phúc Nam, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình hỏi thuê nhà trọ. Thoa có ý định khi nào có điều kiện sẽ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên khi bà Hảo hỏi đến tuổi, địa chỉ thì Thoa nói dối tên là Đào Thị Thu Hương nhà ở xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Quá trình ở nhà trọ bà Hảo, Thoa giả vờ đi làm bình thường và thường xuyên mượn xe máy của bà Hảo đi chợ, sau đó về trả ngay. Khoảng 11 giờ ngày 28/5/2015 bà Hảo nói chuyện chiều đi ăn đám 49 ở bên hàng xóm. Khi biết buổi chiều bà Hảo sẽ vắng nhà, Thoa đã nói với bà Hảo là đến chiều cho Thoa mượn xe mô tô đi để lấy tiền của một người bạn, ở khu vực bệnh viện 700 giường đang nợ 20 triệu đồng. Bà Hảo tin Thoa mượn xe để đi lấy tiền nợ thật, nên đồng ý cho Thoa mượn, nhưng vì lúc này đang là buổi trưa nên bà Hảo chưa đưa chìa khóa xe cho Thoa. Khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, Thoa gọi điện thoại cho bà Hảo khi đó đang ở đám 49 ngày để hỏi mượn xe mô tô, bà Hảo đi về nhà đưa chìa khóa cho Thao mượn xe mô tô. Sau khi bà Hảo đưa chìa khóa xe và đi khỏi nhà, Thoa về phòng trọ của mình cầm theo toàn bộ đồ đạc cá nhân, rồi điều khiển xe mô tô của bà Hảo đang dựng ở hiên nhà bỏ trốn. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày không thấy Thoa về trả xe, bà Hảo gọi điện thoại để hỏi thì Thoa nói “lát cháu về”. Đợi không thấy Thoa về trả xe như đã hẹn, bà Hảo đã nhiều lần gọi điện cho Thoa nhưng không liên lạc được. Sau khi chiếm đoạt được xe mô tô của bà Hảo, Thoa đi xuống khu vực phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình thuê phòng trọ, vì không có phương tiện đi lại nên Thoa đã giữ chiếc xe lại sử dụng. Ngày 01/6/2015 bà Hảo đến công an phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình trình báo sự việc mất xe.

Khoảng 10 giờ ngày 08/6/2015, khi Thoa điều khiển xe mô tô của bà Hảo đi trên đường, thuộc khu vực phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình thì bị anh Vũ Văn Phước, trú tại phố Phúc Nam, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình là cháu ruột của bà Hảo phát hiện, đưa về công an phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình. Công an phường Phúc Thành đã lập biên bản sự việc, thu giữ của Thoa chiếc 01 xe mô tô và 01 điện thoại di động. Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Thành phố Ninh Bình đã tiến hành trưng cầu định giá tài sản đối với chiếc xe trên, kết luận giá trị là 9.000.000 đồng. Bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Chưa dừng lại ở đó, Thoa tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội vào ngày 30/7/2015, vào khoảng 10 giờ, Thoa đi bộ đến nhà ông Nguyễn Đức Mùi, ở phố Phúc Chỉnh I, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình hỏi thuê phòng trọ, với mục đích xem ai có tài sản giá trị thì tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng ông Mùi nói hết phòng. Thoa ngồi nói chuyện với ông Mùi và hỏi mượn chiếc xe đạp nhưng ông Mùi không đồng ý. Sau đó, Thoa đi sang dãy phòng trọ của nhà ông Mùi ở liền bên cạnh, đến phòng trọ số 2 thấy bà Nguyễn Thị Miền, trú tại thôn Hệ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư hiện thuê phòng trọ nhà ông Mùi đang ở phòng, Thoa bắt chuyện làm quen với bà Miền. Khoảng 11 giờ trưa cùng ngày, khi Thoa đang ngồi nói chuyện với bà Miền thì thấy chị Đỗ Thị Trang, trú tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang thuê trọ tại phòng trọ số 3 nhà ông Mùi đi xe mô tô Honda Wave RS, BKS 35B1-600.96 về. Thấy chiếc xe mô tô của chị Trang có giá trị, Thoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thoa hỏi bà Miền một số thông tin của chị Trang như làm gì, ở đâu. Sau khi biết tên chủ xe là Trang đang làm kế toán. Thoa đi sang phòng chị Trang chủ động làm quen, đồng thời nói dối tên là Hương cháu gái ông Mùi chủ nhà trọ, quê ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang làm ở Bệnh viện sản nhi Ninh Bình. Chị Trang nghĩ Thoa là cháu gái ông Mùi thật, nên rủ Thoa ở lại ăn cơm cùng mình, Thoa đồng ý. Sau khi ăn cơm xong, đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Thoa xem giờ và nói dối chị Trang là cho Thoa mượn xe để đi lấy điện thoại đang sửa ở đường Hải Thượng Lãn Ông, nhưng thực tế Thoa không có chiếc điện thoại đang sửa cả. Nghĩ Thoa là cháu ông Mùi, tin lời Thoa, chị Trang đồng ý cho Thoa mượn xe mô tô và nói “đi nhanh rồi về trả chị nhé” đồng thời đưa chìa khóa, giao xe mô tô cho Thoa mượn. Sau khi lấy được xe mô tô, Thoa điều khiển đi về khu vực xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh thuê phòng trọ ngủ qua đêm. Sáng ngày 31/7/2015 Thoa đi xe mô tô đến khu vực Nhà máy giầy da ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình thuê trọ và lẩn trốn. Chiếc xe mô tô của chị Trang, Thoa giữ làm phương tiện đi lại. Quá trình sinh sống tại khu vực xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, Thoa thỉnh thoảng đến quán bán quần áo của anh Vũ Đức Hiếu, trú tại thôn Tân Trung, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp mua quần áo và còn nợ anh Hiếu 250.000 đồng. Đến ngày 11/8/2015 do hết tiền tiêu, Thoa lại ra chỗ anh Hiếu hỏi vay 1.500.000 đồng và để lại xe mô tô Honda Wave RS, BKS 35B1-600.96 cho anh Hiếu giữ làm tin, hẹn 3 ngày sau sẽ trả tiền và lấy xe, số tiền 1.500.000 đồng Thoa đã tiêu sài hết.

Ngày 05/9/2015 khi đang đi bộ trên đường thuộc địa bàn xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, Thoa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Ninh Bình phát hiện, bắt theo lệnh truy nã. Qua quá trình điều tra Thoa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại bản án Sơ thẩm số 102/2015/HSST ngày 23/10/2015 Tòa án Nhân dân thành phố Ninh Bình xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Thoa xâm hại đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật công nhận, bảo vệ. Bị cáo là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự biết rõ việc làm của mình là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện.

Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p, khoản ,1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”, theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 Bộ luật Hình sự .

Xét về nhân thân, khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo là người chưa thành niên, chưa có tiền án, tiền sự, bỏ nhà đi sống lang thang. Trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị cáo đã bỏ trốn nhiều lần, Cơ quan điều tra phải ra lệnh truy nã và cũng trong thời gian này bị cáo lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chứng tỏ bị cáo là người bất chấp, coi thường pháp luật, khó giáo dục, cải tạo.

Căn cứ quy định của Bộ luật Hình sự, căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 1, Điều 139; điểm p, khoản 1 Điều 46; điểm g, khoản 1, Điều 48 và các Điều 69, 74 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Thoa 9 (chín) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi thi hành án.

Qua vụ án trên cho thấy chỉ vì nhẹ dạ cả tin mà những người bị hại đã bị chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng. Cái giá phải trả cho hành vi sai trái của bị cáo Thoa không chỉ là những năm tháng tù tội mà bị cáo còn đánh mất tuổi trẻ, uy tín, danh dự của ban thân và gia đình. Bài học ở đây là những người đang trong độ tuổi thành niên cần có lối sống lành mạnh, nhận thức một cách đúng đắn về lao động, về pháp luật, bên cạnh đó gia đình các em cần có sự quan tâm, phối hợp với xã hội, để giáo dục nhân cách cho các em, không buông bỏ các em với những nhận thức sai lầm, lười lao động dẫn tới những hành vi phạm tội như của bị cáo Thoa./.

Các tin khác