TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ tư, 31/05/2023 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Xã Yên Hòa, Đồng Phong đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai, 20/07/2020

Sáng 19/7, xã Yên Hòa (huyện Yên Mô) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Đến dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hòa có các đồng chí: Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Mô; cùng đông đảo nhân dân và con em quê hương khắp mọi miền Tổ quốc.

Xã Yên Hòa, Đồng Phong đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận và tiền thưởng cho xã Yên Hòa. Ảnh: Anh Tuấn

Yên Hòa là xã thuần nông, có xuất phát điểm thấp. Khi bắt tay vào xây dựng NTM xã mới xã có 3/19 tiêu chí đạt. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, năm 2015 xã Yên Hòa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). 

Sau 5 năm, Yên Hòa đã huy động hơn 102 tỷ đồng để hoàn thành 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Xây dựng NTM kiểu mẫu thực sự trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ, ý thức trách nhiệm của nhân dân được nâng lên. Diện mạo quê hương thêm khởi sắc, kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng kinh tế - kỹ thuật đồng bộ, hệ thống chính trị được củng cố. 

Hiện Yên Hòa đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm có quy mô lớn. Đến nay, toàn xã chuyển đổi được 164,3/512 ha, chiếm 32,08% diện tích đất nông nghiệp, cho giá trị thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3-5 lần với các mô hình: vùng sản xuất chuyên canh rau cần, rau rút kết hợp ương nuôi cá giống khu vực Liên Trì đã mở rộng với diện tích gần 70 ha; chuyển đổi sản xuất lúa - cá với diện tích 84 ha; chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá với diện tích hơn 15 ha; mô hình nuôi chạch sụn, chạch đồng có quy mô 8 ha... 

Tình hình kinh tế - xã hội của Yên Hòa đã có bước phát triển vững chắc, đời sống của nhân dân dân ngày càng được nâng cao. Tính đến hết năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 48 triệu đồng/người/năm, tăng 17,6 triệu đồng so với năm 2015 và dự kiến năm 2020 đạt 51 triệu đồng/người/năm.

Cùng với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất, xã Yên Hòa còn tiến hành chỉnh trang toàn bộ cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước cùng với sự đóng góp nguyên vật liệu, công lao động và tiền mặt của nhân dân, từ năm 2016 đến nay xã tiếp nhận trên 800 tấn xi măng, làm mới và nâng cấp 25 tuyến đường, với 3,9 km đường giao thông thôn xóm. 

Hiện toàn xã có 100% đường trục xã, liên xã nhựa hóa và bê tông đạt chuẩn; đường trục thôn, đường ngõ xóm cứng hóa; đường trục chính khu trung tâm được nhựa hóa có hệ thống rãnh và đảm bảo thoát nước không ứ đọng theo quy định. Hệ thống biển báo giao thông được đầu tư nâng cấp; 100% các tuyến đường khu trung tâm xã đã lát vỉa hè và lắp đặt điện chiếu sáng, hoa điện tử trang trí; tỷ lệ các trục chính khu trung tâm xã, thôn, ngõ, xóm có lề đường và có đèn chiếu sáng đạt trên 78,49%... 

Các nhà văn hóa thôn, trung tâm vui chơi, giải trí được nâng cấp, đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trường học thường xuyên được rà soát, sửa chữa, xây mới các phòng học, trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. Yên Hòa có thôn Trinh Nữ 3 và thôn Thổ Hoàng đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận và phần thưởng 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Hòa. 

Đồng chí Mai Văn Tuất, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu.

*Ngày 19/7, xã Đồng Phong (huyện Nho Quan) long trọng tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

alt

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận và tiền thưởng cho xã Đồng Phong. Ảnh: Minh Đường

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nho Quan; lãnh đạo và đông đảo nhân dân xã Đồng Phong.

Năm 2014, xã Đồng Phong được công nhận đạt chuẩn NTM và đến năm 2017 được UBND tỉnh lựa chọn là xã xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Mặc dù gặp không ít khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất chưa đồng bộ nhưng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu của xã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Trong tổng số nguồn vốn gần 385. 500 triệu đồng phục vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, nhân dân đóng góp 7.310 triệu đồng (chiếm gần 2%).

Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày một hoàn thiện, hệ thống đường trục xã, thôn, ngõ xóm được đầu tư nâng cấp, có biển báo, đèn tín hiệu giao thông, được lắp điện chiếu sáng, trồng cây hoa, cây xanh, làm rãnh thoát nước. 

Chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị, trật tự xã hội được tăng cường; nhu cầu hưởng thụ của nhân dân cả về vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện, nâng cao. 

Hiện giá trị bình quân trên 1 ha canh tác là gần 150 triệu đồng/ ha (tăng 83,5 triệu đồng/ha so với thời điểm đạt chuẩn NTM). Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 là 50,2 triệu đồng/người/năm (tăng trên 23 triệu đồng/người/năm so với năm 2014). Đặc biệt, ở Đồng Phong không còn hộ nghèo. Đến nay, xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, hoa và phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho xã Đồng Phong; Lãnh đạo huyện Nho Quan trao hoa, phần thưởng và bằng công nhận đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu cho 4 thôn trên địa bàn xã. 

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM cũng được khen thưởng.

                                                                        Theo Báo Ninh Bình