Thứ hai, 29/04/2024 |

Sở Tư pháp tổ chức tập huấn nghiệp vụ chứng thực năm 2023

Thứ năm, 31/08/2023

Ngày 30/8/2023, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu về những quy định cụ thể liên quan đến công tác chứng thực cho gần 200 công chức làm công tác chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh; công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Bùi Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.

Đ/c Bùi Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh: Nghiệp vụ chứng thực là những nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư pháp, chiếm nhiều thời gian của công chức tư pháp - hộ tịch cơ sở; thời gian qua, công tác chứng thực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bước đầu đi vào nề nếp, đạt được những kết quả cơ bản, thiết thực, tạo sự thuận lợi cho nhân dân. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, việc tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu chứng thực cho công dân vẫn còn phát sinh những vấn đề bất cập, khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Lê Thu Hiền, Phó trưởng phòng Quản lý chứng thực,

Cục Bổ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Thu Hiền, Phó trưởng phòng Quản lý chứng thực, Cục Bổ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp triển khai, phổ biến kiến thức theo 3 chuyên đề: Chuyên đề 1 “Chứng thực bản sao từ bản chính”, Chuyên đề 2 “Chứng thực chữ ký”, Chuyên đề 3 “Chứng thực hợp đồng, giao dịch”.  Các đại biểu tham dự hội nghị đã được tiếp thu các nội dung cụ thể về một số quy định của pháp luật về chứng thực; kỹ năng trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục chứng thực. Đồng thời, giảng viên đã giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ chứng thực tại địa phương.

Thông qua hội nghị tập huấn, đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch ở cơ sở và các tổ chức hành nghề công chứng sẽ nắm vững những quy định pháp luật cơ bản nhằm tiếp nhận, giải quyết tốt các vấn đề về chứng thực cũng như các kỹ năng trong tiếp nhận, trả kết quả đúng pháp luật và mang lại sự tiện ích cho nhân dân.

Thu Hoài