Thứ hai, 29/04/2024 |

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án thành lập và triển khai mô hình hỗ trợ việc nuôi con nuôi trong nước do UNICEF tài trợ

Thứ năm, 27/07/2023

Ngày 21/7/2023 tại tỉnh Ninh Bình, Vụ Con nuôi - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án thành lập và triển khai mô hình hỗ trợ việc nuôi trong nước trong khuôn khổ dự án hợp tác “Tăng cường tư pháp đối với người chưa thành niên tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023” do UNICEF tài trợ.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đặng Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Con nuôi - Bộ Tư pháp cùng với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng chuyên môn của Sở Tư pháp các tỉnh/thành phố: Ninh Bình, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Tĩnh; Công an tỉnh Ninh Bình; Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Ninh Bình; đại diện Phòng Tư pháp cấp huyện, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bùi Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nêu ý kiến đối với 01 trong 04 dự thảo mô hình hỗ trợ việc nuôi con nuôi trong nước. Đó là nên huy động nguồn nhân lực có sẵn tham gia cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc nuôi con nuôi thông qua cơ chế phối hợp liên ngành giải quyết việc nuôi con nuôi. Như vậy sẽ không làm phát sinh thêm cơ cấu, tổ chức trong quá trình cung cấp dịch vụ hỗ trợ con nuôi. Bên cạnh đó còn có một số tham luận ý kiến của lãnh đạo Sở Tư pháp Phú Thọ, Phòng chuyên môn Sở Tư pháp thành phố Hồ chí Minh, Đà Nẵng; Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh và cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nhìn chung, các đại biểu nhất trí cho rằng cần xây dựng mô hình hỗ trợ có thể kiểm soát được, có thể ngoài công lập và phải phù hợp với thực tiễn nước ta, dễ tiếp cận với người dân.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội nghị, đồng chí Vụ trưởng Vụ Con nuôi đã cảm ơn sự tham gia đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu tham dự Hội nghị. Ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị sẽ góp phần bảo đảm các nội dung đề xuất hoàn thiện pháp luật về mô hình hỗ trợ việc nuôi con nuôi trong nước phù hợp với thực tiễn công tác giải quyết việc nuôi con nuôi. Vụ Con nuôi sẽ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý hợp lý của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện nội dung Dự thảo mô hình hỗ trợ việc nuôi con nuôi trong nước.

Thu Hà