Thứ sáu, 26/04/2024 |

Tỉnh đoàn Ninh Bình: Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020

Thứ sáu, 27/11/2020

Từ việc cụ thể hóa Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2020 trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trong đoàn viên thanh niên. Nội dung công tác PBGDPL được đưa vào chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngay từ đầu năm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Trong năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức 02 Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh và 01 lớp tập huấn nâng cao năng lực PBGDPL cho các báo cáo viên là các đồng chí bí thư, phó bí thư các đoàn xã, phường thị trấn trong tỉnh; chỉ đạo các cơ sở Đoàn - Hội trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phổ biến cho đoàn viên thanh niên, kết quả toàn tỉnh tổ chức 40 buổi tuyên truyền, 22 buổi giao lưu, 14 diễn đàn về giáo dục đoàn viên thanh niên về Luật thanh niên, Luật giao thông đường bộ, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, Luật phòng chống ma túy, Luật hôn nhân và gia đình, Luật an ninh mạng... cho 23 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 thu hút sự tham gia của 1.000 đoàn viên thanh thiếu nhi cùng đông đảo nhân dân. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 325 câu lạc bộ pháp luật như Câu lạc bộ“Thanh niên sống đẹp”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Những trái tim tri ân”, “Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin” và các tổ, đội, nhóm thanh niên xung kích an ninh, thường xuyên cung cấp tài liệu để phục vụ công tác tuyên truyền của các Câu lạc bộ; xây dựng được 16 đội thanh niên xung kích hướng dẫn, điều tiết phương tiện tại các khu vực đông dân cư, chợ. Các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”,“Đội thanh niên xung kích tuyên truyền”, “Chi đoàn không có tệ nạn xã hội”, mô hình giúp đỡ cảm hóa thanh niên thiếu niên chậm tiến...ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Mở chuyên mục Phổ biến, giáo dục pháp luật trên Bản tin tuổi trẻ Ninh Bình và Website Tỉnh đoàn. Chỉ đạo biên soạn, tuyên truyền, đăng tải các tin, bài tuyên truyền, PBGDPL cho đoàn viên thanh niên đăng tải trên Bản tin tuổi trẻ và Trang thông tin điện tử Tỉnh đoàn. Tổ chức cấp phát trên 600 cuốn Bản tin tuổi trẻ và trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền tới 100% chi đoàn, chi hội trong tỉnh nhằm cung cấp những thông tin tuyên truyền về công tác tuyên truyền, PBGDPL trong đoàn viên thanh niên. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong tỉnh xây dựng được 338 tủ sách Đoàn, Đội với nhiều đầu sách pháp luật để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, tuyên truyền, PBGDPL của cán bộ đoàn viên thanh thiếu niên trong tỉnh.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL trong đoàn viên thanh niên được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên, đồng thời nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Từ đó thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương./.