Thứ sáu, 19/04/2024 |

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Yên Khánh

Thứ tư, 07/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-HĐPH ngày 29/7/2022 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình về việc kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022, ngày 07/9/2022, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh do đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Trưởng đoàn cùng đại diện một số ngành thành viên Hội đồng phối hợp tỉnh gồm: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài chính đã tiến hành kiểm tra công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại UBND huyện Yên Khánh và UBND xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh.

Hoạt động kiểm tra tập trung vào các nội dung như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của đơn vị trong công tác PBGDPL, công tác xã hội hóa PBGDPL theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL, kiện toàn báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở, kết quả thực hiện các hoạt động, việc ứng dụng công nghệ thông tin và việc bố trí kinh phí, nguồn lực trong công tác PBGDPL tại đơn vị, địa phương.

Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã ghi nhận về kết quả công tác PBGDPL của cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2022, cũng như công tác chuẩn bị các nội dung, điều kiện để phục vụ Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh. Năm 2022, UBND huyện Yên Khánh, UBND xã Khánh Nhạc đã nghiêm túc quán triệt văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về PBGDPL, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức hoạt động PBGDPL phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. Nội dung, hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới, đa dạng, phù hợp với đối tượng, địa bàn. Cùng với đó, việc kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở; công tác khai thác, quản lý tủ sách pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận đều được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã thẳng thắn trao đổi về những tồn tại trong công tác PBGDPL của đơn vị, địa phương; trên cơ sở đó đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị, địa phương đã đạt được, yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như tổ chức tốt việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022; tích cực chỉ đạo tăng cường phối hợp giữa chính quyền với các tổ chức đoàn thể trong công tác PBGDPL; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; thực hiện tốt việc PBGDPL cho đối tượng đặc thù, duy trì các mô hình có hiệu quả trong thực tiễn. Quan tâm đến nguồn lực công tác PBGDPL, hỗ trợ kinh phí cho công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở. Tăng cường PBGDPL ở những điểm nóng về vi phạm pháp luật; kết hợp giữa PBGDPL với xử lý vi phạm.. Đồng thời yêu cầu các đơn vị phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; rà soát các nhiệm vụ PBGDPL theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

Đinh Trung