Thứ bảy, 27/04/2024 |

Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp và 20 năm ngày thành lập tổ chức Trợ giúp pháp lý

Thứ ba, 27/10/2020

Ngày 28/8, Sở Tư pháp tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2017) và 20 năm ngày thành lập tổ chức Trợ giúp pháp lý (6/9/1997 – 6/9/2017). Dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Chung Phụng TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Chung Tụng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo Sở Tư pháp qua các thời kỳ cùng nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng trong công tác Tư pháp và Trợ giúp pháp lý (TGPL).

Diễn văn kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp và 20 năm ngày thành lập tổ chức Trợ giúp pháp lý do đồng chí Giám đốc Sở Tư pháp trình bày nêu rõ: Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành Tư pháp Việt Nam, những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, ngành Tư pháp Ninh Bình đã có sự phát triển mạnh mẽ, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Điểm nổi bật là ngành đã tập trung tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc xây dựng thể chế, chủ trì việc soạn thảo, trình UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành; chủ động phối hợp với các cơ quan tham gia công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); thẩm định và đóng góp ý kiến vào các dự thảo VBQPPL thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND và UBND các cấp; tự kiểm tra, kiểm tra theo thẩm quyền và rà soát VBQPPL của UBND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã ban hành hàng năm.

Công tác PBGDPL và TGPLcó nhiều chuyển biến tích cực, đã tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật và TGPL lưu động với các hình thức phong phú, đa dạng tới các tầng lớp nhân dân. Công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư phápđược đẩy mạnh theo hướng đơn giản hoá các thủ tục hành chính, đúng quy định của pháp luật.

Ngành Tư pháp đã làm tốt việc tham mưu giúp UBND tỉnh giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù và các chế độ, chính sách có liên quan đến công dân.

Cùng với lộ trình phát triển của ngành Tư pháp, công tác TGPL được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong 20 năm qua, các tổ chức thực hiện TGPL trên địa bàn tỉnh đã thựchiện TGPL cho 13.736 lượt người với 13.728 vụ, việc; tổ chức 1.258 buổi TGPL lưu động tại 157 đơn vị và thực hiện tư vấn pháp luật cho 17.971 lượt người; phát triển 44 Câu lạc bộ TGPL và 74 Câu lạc bộ pháp luật với phụ nữ; phần lớn các vụ việc của người dân mặc dù không thuộc đối tượng được TGPL đến yêu cầu đều được tư vấn pháp luật miễn phí...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, kết quả của ngành Tư pháp Ninh Bình nói chung và những người hoạt động trên lĩnh vực TGPL nói riêng trong những năm qua.

Để làm tốt hơn công tác tư pháp trong thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành Tư pháp phát huy tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc hoạch định chính sách, pháp luật và tư pháp, hướng dẫn áp dụng pháp luật phục vụ đắc lực cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động hành chính tư pháp, nhất là công tác đăng ký và quản lý hộ tịch phục vụ cho việc thực thi nhiệm vụ quản lý, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; triển khai khoa học và có hệ thống công tác quản lý lý lịch tư pháp, quốc tịch, nuôi con nuôi và bồi thường Nhà nước; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông với các sở, ngành, địa phương trong các lĩnh vực quản lý của ngành, trước hết là lĩnh vực hộ tịch, lý lịch tư pháp; hệ thống hoá VBQPPL.

Đổi mới công tác quản lý Nhà nước về bổ trợ tư pháp, thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực tư pháp như: Luật sư, trợ giúp pháp lý, công chứng, chứng thực; thực hiện tốt công tác TGPL để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp.

Đổi mới cơ chế, phương thức quản lý, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tư pháp cơ sở, cán bộ pháp chế ở các sở, ngành. Tăng cường đoàn kết,tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực thi công vụ, có cách nghĩ, cách làm mới, mang tính đột phá, thực hiệntốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tại lễ kỷ niệm, các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh.

Trần Dũng-Anh Tuấn

(Nguồn sưu tầm: baoninhbinh.org.vn)