Chủ nhật, 28/04/2024 |

Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở

Thứ năm, 08/06/2023

Với mục đích tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, kịp thời phát hiện, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, ngày 18/5/2023, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã ký Quyết định số 747/QĐ-BTP ban hành Kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Theo đó, hoạt động kiểm tra tập trung vào các nội dung sau:
(1) Kết quả đạt được trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở như: Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; quán triệt, phổ biến, truyền thông phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác hòa giải ở cơ sở; tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ hòa giải và hòa giải viên; việc bầu, công nhận hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải; nâng cao năng lực cho hòa giải viên; hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, việc ghi Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; thống kê số liệu hòa giải ở cơ sở; công tác phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; kiểm tra, sơ kết, tổng kết; khen thưởng về công tác hòa giải cơ sở; bố trí nguồn lực thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở (nguồn nhân lực và kinh phí);
(2) Điểm neo Những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm;
(3) Các đề xuất, kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.
Theo Kế hoạch, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan thành lập các Đoàn kiểm tra trực tiếp tại 06 tỉnh: Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cao Bằng, Bắc Kạn và Bình Phước. Bên cạnh việc nghe báo cáo của địa phương, Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra thực tế hồ sơ công việc được lưu trữ tại Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã và các tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra như các văn bản chỉ đạo, điều hành; Quyết định công nhận hòa giải viên, tổ trưởng tổ hòa giải; Chi trả kinh phí hỗ trợ tổ hòa giải và hòa giải viên; Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở của tổ hòa giải....
Căn cứ mục đích, yêu cầu, nội dung kiểm tra theo Kế hoạch này, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tham mưu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức tự kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, phấn đấu kiểm tra từ 20% đơn vị cấp huyện trở lên và từ 10% đơn vị cấp xã trở lên. Báo cáo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố (có thể lồng ghép vào Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở) gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 15/8/2023 để tổng hợp xây dựng Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở./.

Trích Nguồn: https://pbgdpl.moj.gov.vn