Thứ bảy, 27/04/2024 |

Thành phố Tam Điệp: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021

Thứ hai, 05/07/2021

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã đạt được, 6 tháng đầu năm 2021 Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (Hội đồng phối hợp) thành phố Tam Điệp đã tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021; văn bản hướng dẫn nghiệp vụ các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn.

Việc xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được thành phố thường xuyên quan tâm. Hiện nay, Hội đồng phối hợp thành phố và đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; các tổ hòa giải đã được kiện toàn đảm bảo theo quy định (Hội đồng phối hợp thành phố hiện có 27 thành viên; 02 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 32 báo cáo viên pháp luật thành phố, 64 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã và 732 hòa giải viên ở cơ sở).

Việc tuyên tuyền PBGDPL của Hội đồng phối hợp thành phố được thực hiện thông qua nhiều hình thức phù hợp, 6 tháng đầu năm 2021 thành phố đã tổ chức 351 hội nghị PBGDPL cho 42.300 người tham dự; cấp phát 3.000 tài liệu tuyên truyền, trong đó có 20 tài liệu được đăng tải trên Internet. Đồng thời, nhằm tạo được sức lan tỏa, thống nhất ý chí và nguyện vọng của nhân dân góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội đồng phối hợp thành phố đã chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện tuyên truyền, PBGDPL về công tác bầu cử với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền cổ động trực quan bằng 16.000 cờ các loại, đặt 05 mâm cờ; 31 cụm mô hình cổ động tuyên truyền bầu cử; 600 băng zôn, pano, áp phích; phát 498 tin, bài, khẩu hiệu, phóng sự trên Trang thông tin điện tử của thành phố; báo điện tử; Đài phát phát thanh truyền hình huyện, hệ thống loa phát thanh cơ sở; trên màn hình Led, cổng chào điện tử; thiết kế, trang trí và tổ chức xe ô tô truyên tuyền lưu động;....

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tiếp tục được thành phố quan tâm, chú trọng triển khai. Các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp thành phố đã tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc gia định hộ nghèo, hộ neo đơn, người tàn tật; tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội cho nhiều đối tượng nghiện ma túy tại Trung tâm giáo dục lao động chữa bệnh xã hội của tỉnh tại thành phố và thanh niên chậm tiến tại các đơn vị xã, phường… Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được đẩy mạnh. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là pháp luật về an toàn giao thông với mô hình Cổng trường học an toàn; pháp luật về phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước… Một số cấp học, ngành học đã tổ chức thành công các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông; cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy… thu hút nhiều học ở các cấp học và các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố tham gia. Đặc biệt, các nhà trường trên địa bàn thành phố đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện tốt Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức.

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn thành phố, Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, các cơ quan, đơn vị hoàn chỉnh Quy chế Tủ sách pháp luật, thống kê số lượng, chất lượng hoạt động của tủ sách pháp luật cơ sở. Hiện nay, toàn thành phố có tổng số 42 tủ sách tại các xã, phường và các cơ quan, đơn vị với khoảng hơn 5.250 đầu sách, phục vụ cho trên 2.500 lượt người đọc, mượn. Hoạt động của mô hình câu lạc bộ pháp luật của thành phố gồm 09 câu lạc bộ Nông dân với pháp luật với hơn 360 hội viên, 03 câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật với hơn 100 hội viên, 01 Góc tư vấn tiền pháp luật đang hoạt động có hiệu quả, nhằm tích cực tuyên truyền các văn bản Đảng cũng như chính sách pháp luật của Nhà nước tới đông đảo hội viên Câu lạc bộ. Công tác hòa giải ở cơ sở được các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn. Hiện nay, trên toàn thành phố có 120 tổ hòa giải với 732 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm 2021 các tổ hòa giải đã tiếp nhận 40 vụ, việc và tổ chức hòa giải thành 35 vụ, việc đạt tỷ lệ 87,5%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt được những kết quả tích cực góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp. Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, sáng tạo. Công tác tuyên truyền PBGDPL được thực hiện với nội dung phong phú, hình thức đa đạng, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần hạn chế sự vi phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức./.

M.H