Thứ bảy, 27/04/2024 |

Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện Nho Quan

Thứ tư, 30/06/2021

Thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (Hội đồng phối hợp) huyện Nho Quan đã tham mưu UBND huyện ban hành 04 Kế hoạch và 05 văn bản đôn đốc, chỉ đạo các nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành tổ chức, triển khai các kế hoạch, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn có hiệu quả. Hội đồng phối hợp PBGDPL từ cấp huyện đến cấp xã và đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL luôn được quan tâm kiện toàn thường xuyên, đảm bảo đủ về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng (Hội đồng phối hợp huyện hiện có 27 thành viên; đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện gồm 29 người; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là 106 người).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đồng phối hơp huyện tập trung phổ biến những văn bản luật mới, quan trọng được Quốc hội ban hành trong năm 2021; các văn bản có hiệu lực trong năm 2021 các quy định pháp luật được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận; tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, quan điểm, chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng và các văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện  đã tổ chức được 57 hội nghị  tuyên truyền, phổ biến pháp luật với trên 4.620 lượt người tham dự; 13 hội nghị tuyên truyền về công tác bầu cử cho nhân dân các xã, thị trấn. Đặc biệt đã thực hiện phổ biến Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cho 1.250 học sinh là cử tri tham gia lần đầu; đăng 73 tin, bài tuyên truyền, phổ biến về nội dung Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương trên hệ thống đài truyền thanh 3 cấp phục vụ cuộc bầu cử; thường xuyên cập nhật, đăng tải văn bản pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện tuyên truyền, phổ biến các quy định về bầu cử trên trang thông tin điện tử của huyện.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức, UBND huyện, Hội đồng phối hợp huyện đã chỉ đạo sát sao các đơn vị trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi, kết quả  156/156 (đạt 100%) cơ quan, đơn vị đã triển khai, phát động cuộc thi với 7.873 người đã tham gia dự thi. Nhiều đơn vị đạt tỷ lệ cao về số lượng người tham gia dự thi, điển hình có một số cơ quan, đơn vị đạt 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia dự thi.

Hội đồng phối hợp huyện thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý, khai thác có hiệu quả Tủ sách pháp luật. Đặc biệt, một số nhà văn hóa thôn ở một số xã đã xây dựng được các ngăn sách pháp luật. Một số đơn vị cấp xã đã bố trí kinh phí để mua bổ sung các đầu sách pháp luật nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn của các công chức và phục vụ người dân trên địa bàn. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được rà soát, kiện toàn bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Hòa giải cơ sở. 06 tháng đầu năm 2021, các tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 117 vụ việc, hòa giải thành 93 vụ việc, hòa giải không thành 16 vụ, đang hòa giải 08 vụ, đạt tỷ lệ hòa giải thành là 79%.

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của công tác PBGDPL trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2021 các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều hoạt động tuyên truyền, PBGDPL thiết thực, hiệu quả góp phần trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, nâng cao nhận thức và hành động phù hợp với pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện./.

Phương Thảo