Thứ sáu, 26/04/2024 |

Kết quả phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020 tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh

Thứ ba, 08/12/2020

Căn cứ Đề án, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương MTTQ Việt Nam; UBND tỉnh; Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 39/KH-MTTQ-BTT, ngày 05/02/2020 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải ở cơ sở 2020 trên địa bàn tỉnh; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các Đề án, Quyết định đến hệ thống Mặt trận trong tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan; phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận tuyên truyền quán triệt đến các hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được MTTQ các cấp trong tỉnh tổ chức thông qua các hình thức trực quan, phát hành các tài liệu như: sách, tờ rơi, băng, đĩa, pano, áp phích và các ấn phẩm khác miễn phí tới người dân. Hình thức tuyên truyền được lồng ghép thông qua các hội nghị tập huấn công tác Mặt trận hằng năm, các tổ chức tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, tổ hòa giải ở cơ sở, thông qua sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thực hiện tuyên truyền thông qua Ngày Pháp luật hằng năm và các loại hình văn hóa khác, qua đó các hội viên, đoàn viên và nhân dân được giao lưu học tập, trao đổi kiến thức pháp luật. Trong năm 2020, MTTQ tỉnh đã tổ chức 03 lớp tập huấn công tác Mặt trận năm 2020 cho 477 học viên là cán bộ MTTQ tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã về các chuyên đề trong đó có nội dung công tác phổ biến giáo dục pháp luật của MTTQ ở cơ sở..

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, trong đó hướng dẫn lồng ghép vào tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, do vậy tại các khu dân cư trong các phần "Lễ" hoặc "Hội" của Ngày hội Đại đoàn kết đều tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua thi tìm hiểu pháp luật, thi hái hoa dân chủ, sân khấu hóa hoặc tuyên truyền thông qua trực quan sinh động bằng hình ảnh những nội dung chủ yếu về hôn nhân gia đình, an toàn giao thông, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường về hòa giải ở cơ sở... Đây là sáng kiến thiết thực, hiệu quả cao được nhiều địa phương triển khai thực hiện và được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các tổ chức thành viên của Mặt trận, nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, phát huy dân chủ, nâng cao hiểu biết pháp luật của nhân dân,... góp phần tạo đồng thuận xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, đặc biệt, góp phần quan trọng thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

H.M