Thứ hai, 29/04/2024 |

Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Thứ sáu, 28/07/2023

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 12/5/2023 của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới (Nghị quyết số 27-NQ/TW) và Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 19/4/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW; ngày  21/7/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, theo đó:

1. Mục đích của Kế hoạch nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã xác định trong Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 12/5/2023 của Chính phủ, Chương trình hành động số 18-CTr/TU; bên cạnh đó nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp, của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

2. Để triển khai, thực hiện, kế hoạch có các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của địa phương; tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, hiệu quả, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Ủy ban nhân dân các cấp; xây dựng nền hành chính nhà nước phục vụ nhân dân, chuyên nghiệp, pháp quyền, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Hoạt động tư pháp bảo đảm chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tổ chức thực hiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện chính quyền địa phương và các cơ quan tư pháp.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch nghiêm túc, hiệu quả; theo dõi, đôn đốc, định kỳ tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch; đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện.

(Chi tiết xem tại Kế hoạch số 117/KH-UBND  ngày  21/7/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình)

Kim Ngân