Thứ hai, 29/04/2024 |

Phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không

Thứ ba, 04/07/2023

Ngày 29/6/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Ninh Bình (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) ban hành Kế hoạch số 92/KH-BCĐ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Theo đó, Kế hoạch quy định 04 nhiệm vụ trọng tâm gồm:

1. Đặc biệt coi trọng công tác phòng ngừa tội phạm. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, phản ánh khách quan, toàn diện công tác phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng cấm, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

2. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an ninh mạng, bưu chính... Tích cực phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực hàng không đóng trên địa bàn triển khai hiệu 2 quả, đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không; nghiên cứu xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các cơ chế phối hợp trong đảm bảo an ninh trật tự, an ninh, an toàn hàng không, gắn với bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính.

3. Chủ động nhận diện, đánh giá, dự báo tình hình; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ, đảm bảo thực chất, trọng tâm, trọng điểm; tích cực tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không, tạo môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh; xây dựng và phát huy hiệu quả các Tổ công tác tuần tra, kiểm soát công khai, qua đó chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật hoạt động trên tuyến giao thông, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

4. Rà soát, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm chặt chẽ, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực và địa bàn được phân công, phân cấp quản lý các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các huyện, thành phố chủ động tham mưu, triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không đảm bảo phù hợp, hiệu quả, như:

Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, phương án đấu tranh, chống ma túy, tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng cấm. Tăng cường các biện pháp đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy hàng cấm qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh. Chú trọng ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin; kết nối khai thác, ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân với các cơ sở dữ liệu lớn, dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý xã hội, quản lý nghiệp vụ và công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma túy, hàng cấm qua đường hàng không.

Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 4045/KH-BQP ngày 11/10/2021 của Bộ Quốc phòng về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 1246/KH-BQP ngày 27/4/2022 về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trự được trang bị cho các đơn vị, địa phương theo quy định của Bộ Quốc phòng, nhất là các kho chứa vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác huấn luyện, chiến đấu.

(Chi tiết Kế hoạch số 92/KH-BCĐ xem tại đây)

P.T