Thứ sáu, 26/04/2024 |

Một số nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác gia đình năm 2023

Thứ hai, 06/02/2023

Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình; xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, ngày 01/02/2023, Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 123/KH-BCĐGĐ về thực hiện công tác gia đình năm 2023 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Theo đó Kế hoạch đề ra một số nhiệm vụ giải pháp như sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

- Nội dung tuyên truyền: tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác gia đình; tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh; xây dựng gia đình văn hóa; giáo dục đời sống gia đình, thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”; tuyên truyền những mô hình tốt tại cộng đồng, biểu dương những gương điển hình đồng thời phê phán những biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội.

- Hình thức tuyên truyền, vận động phải được xây dựng phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội, đặc trưng văn hoá của từng vùng, từng đối tượng. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền trực quan; hoạt động truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên tại thôn, bản, tổ dân phố và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của các ngành, các cấp; vận động, phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng, người có ảnh hưởng đến công chúng tham gia tuyên truyền, giáo dục người dân thực hiện công tác gia đình. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép việc tuyên truyền trong sinh hoạt cộng đồng, lễ hội văn hoá, hương ước, quy ước và hoạt động của các thiết chế văn hoá cơ sở, trong các tác phẩm, sản phẩm văn hóa, văn nghệ…

- Thông điệp truyền thông về công tác gia đình năm 2023:

+ “Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia hạnh phúc”;

+ “Đầu tư cho công tác gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững”;

+ “Gia đình: điểm xuất phát và đích đến của chính sách”;

+ “Hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia”;

+ “Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp”;

+ “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”;

+ “Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực”;

+ “Hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật”;

+ “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội”.

2. Tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án về công tác gia đình, trong đó tập trung các nội dung: Thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình; thực hiện công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

3. Thực hiện lồng ghép các nội dung công tác gia đình trong xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác năm của cơ quan, đơn vị, địa phương; trong thực hiện các nội dung của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời 4 sống văn hóa”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các cuộc vận động, phong trào, mô hình có liên quan của các cơ quan phát động và tổ chức.

4. Tăng cường, phát huy hiệu quả hoạt động phối hợp giữa các ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ công tác gia đình. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo và quy chế Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp; nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế phối hợp liên ngành về phòng chống bạo lực gia đình phù hợp tình hình thực tế.

5. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực, kỹ năng về quản lý, lãnh đạo công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục đời sống gia đình cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình từ tỉnh tới cơ sở; nâng cao năng lực truyền thông cho đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên.

6. Tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày kỉ niệm liên quan đến công tác gia đình: ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình (Tháng 6), ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (15/11 - 15/12)

7. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác gia đình. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực hợp pháp từ cơ quan, tổ chức nhằm tăng tính bền vững, hiệu quả trong triển khai thực hiện các hoạt động của công tác gia đình. Thực hiện chế độ báo cáo về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tổng kết, đánh giá, thực hiện khen thưởng, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác gia đình.

Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác gia đình các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện công tác gia đình năm 2023 theo Kế hoạch đề ra./.

T.H