Thứ hai, 29/04/2024 |

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh phiên họp thường kỳ tháng 7/2023

Thứ năm, 20/07/2023

Ngày 12/7/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7, diễn ra vào ngày 05/7/2023.

Bước vào năm 2023, những chuyển biến nhanh, khó lường, phức tạp của tình hình chính trị - kinh tế thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và của tỉnh.

Xác định năm 2023 có vai trò quan trọng, là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triến kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025, UBND tỉnh đã sớm ban hành Chương trình công tác năm 2023 với 04 nhóm giải pháp và 198 nhiệm vụ cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 7,56%, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và xếp thứ 6/11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng.

Nông nghiệp được mùa, công tác phòng, chống thiên tai tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được tập trung chỉ đạo thực hiện theo kế hoạch. Hoạt động thương mại và dịch vụ diễn ra sôi động và đạt được tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ, giá trị GRDP ngành dịch vụ tăng mạnh 15,72% so với cùng kỳ, đóng góp lớn nhất 5,59 điểm phần trăm vào tốc độ tăng GRDP của toàn nền kinh tế. Du lịch tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, là điều kiện quan trọng thúc đấy tăng trưởng đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ, đồng thời lan toả đến các ngành kinh tế khác.               Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, giao thông, tài nguyên môi trường được quan tâm, tập trung chỉ đạo, tổng số vốn đã giải ngân đến hết tháng 6 năm 2023 đạt 43,72% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 34,28% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao; theo thống kê của Bộ Tài chính, tỉnh Ninh Bình đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; các dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, nhất là các công trình trọng tâm, quan trọng, có vai trò chiến lược trong phát trien kinh te - xã hội của tỉnh. Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, công tác cải cách hành chính, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, đạt được nhiều kết quả tích cực. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Riêng sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, trong suốt 06 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, thường xuyên kiếm tra thực tế và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. Do vậy, sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần ổn định và có dấu hiệu phục hồi, có được sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, thách thức do áp lực lạm phát từ nhiều quốc gia là đối tác thương mại lớn của Việt Nam nên từ cuối năm 2022 rất nhiều đơn hàng bị cắt giảm, hoãn hủy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không ký được đơn hàng mới. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm giảm 3,3% so với cùng kỳ, đạt 47,1% kế hoạch năm. Tổng giá trị nhập khẩu giảm 18,4%, đạt 42,2% kế hoạch năm.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đã nêu lên những khó khăn và thách thức trong 06 tháng cuối năm và yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung, quyết tâm cao thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo hướng đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ kết quả, rõ thời gian, rõ trách nhiệm; đồng thời tăng cường kiếm tra giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Đẩy nhanh tiến độ triển khai lập các quy hoạch quan trọng, tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách. Tập trung công tác xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ và phù hợp với nguồn lực cụ thể; thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, các chính sách đối với người nghèo, cận nghèo, người có công, nhất là hỗ trợ cho các lao động, người dân gặp khó khăn trong điều kiện sản xuất bị sụt giảm. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả, minh bạch hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

P.T