Thứ hai, 29/04/2024 |

09 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ bí mật Nhà nước

Thứ hai, 05/06/2023

Ngày 02/6/2023 Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 97/KH-UBND nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Theo đó, quy định cụ thể 09 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm thực hiện, như sau:

1. Thường xuyên phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành, các Danh mục bí mật nhà nước do Thủ tướng Chính phủ ban hành, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước bằng những hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

2. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra những sơ hở, thiếu sót là nguyên nhân gây lộ, mất, thất lạc bí mật nhà nước.

3. Đề cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phòng, chống các âm mưu và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm lợi dụng thâm nhập nội bộ, thu thập, lấy cắp, chiếm đoạt bí mật nhà nước. Thường xuyên rà soát, nắm bắt, chấn chỉnh công tác bảo vệ chính trị nội bộ; giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn, cung cấp thông tin, không để lộ, lọt thông tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước.

4. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ nhà nước các cấp trong việc tham mưu chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Thường xuyên củng cố, kiện toàn bộ phận bảo mật và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại các cơ quan, đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

5. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo vệ bí mật nhà nước bằng những hình thức phù hợp, hiệu quả, sát thực với từng đối tượng. Tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước

6. Chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản, quy định liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tính chất, đặc thù công việc của ngành, lĩnh vực được giao phụ trách, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

7. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh, tập trung kiểm tra việc bảo mật cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, an ninh, an toàn hệ thống mạng thông tin, phòng, chống việc lộ, mất bí mật nhà nước trên môi trường mạng. 8. Thường xuyên rà soát, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

9. Chú trọng sơ kết, tổng kết việc thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước nhằm đánh giá kết quả thực hiện; phát hiện những khó khăn, hạn chế, vướng mắc và đề ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, hiệu quả.

PT