Thứ ba, 23/04/2024 |

Tăng cường phổ biến pháp luật về bầu cử và trợ giúp pháp lý tại cơ sở

Thứ hai, 05/04/2021

Chiều ngày 02/4/2021, Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Hoa Lư, UBND xã Ninh Vân tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trên địa bàn xã Ninh Vân cho hơn 100 đại biểu là tuyên truyền viên, hòa giải viên và người dân trên địa bàn xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí báo cáo viên - Phạm Thị Hoa Mai, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 về: tuổi bầu cử, nguyên tắc lập danh sách cử tri, những trường hợp không được ghi tên, xóa tên hoặc bổ sung tên vào danh sách cử tri; nguyên tắc bỏ phiếu; cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân… Ngoài ra, đồng chí còn giới thiệu, vận động, khuyến khích người dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản, công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp đã tiến hành tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 08 trường hợp về các lĩnh vực dân sự, đất đai, chính sách xã hội, hôn nhân gia đình...

Thông qua Hội nghị, giúp cho các tuyên truyền viên, hòa giải viên và người dân trên địa bàn xã nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử cũng như nhận thức của mọi người dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026. Qua đó góp phần tích cực động viên, khuyến khích các tầng lớp Nhân dân thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân đối với hoạt động bầu cử.