Thứ sáu, 29/03/2024 |

Nho Quan: tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử cho học sinh lần đầu đi bỏ phiếu

Thứ ba, 20/04/2021

Ngày 19/4/2021, tại Trường THPT Nho Quan B, Phòng Tư pháp huyện Nho Quan đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho 436 em học sinh lớp 12, trong độ tuổi lần đầu đi bỏ phiếu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện đã truyền đạt cho học sinh về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, văn bản của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Hiến pháp, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; vị trí vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Học sinh được nghe các quy đinh về ngày bầu cử, nguyên tắc bầu cử, tuổi bầu cử, địa điểm và thời gian bỏ phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền bầu cử và ứng cử của công dân; trách nhiệm của cử tri trong quá trình bầu cử; nguyên tắc bỏ phiếu... Theo đó, mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân theo quy định. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, trừ trường hợp được quy định; khi bầu cử phải xuất trình thẻ cử tri; cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri; khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử. Nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác. Khi cử tri bỏ phiếu xong,Tổ bầu cử có trách nhiệm đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri.

Tại hội nghị học sinh còn được hướng dẫn để chủ động tìm hiểu trong giờ học ngoại khoá, trong tiết học môn giáo dục công dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nội dung của ngày bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri; học sinh và cán bộ Tư pháp giao lưu, trả lời các câu hỏi về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp; từ đó giúp các em học sinh hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, những nội dung về độ tuổi được tham gia bầu cử, ứng cử, những nguyên tắc bầu cử, nguyên tắc bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu; từ đó chủ động tìm hiểu về các ứng cử viên, nâng cao trách nhiệm của cử tri trẻ trong lần đầu tiên được tham gia bỏ phiếu để chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho tiếng nói của Nhân dân.

Trần Dũng