Thứ tư, 24/04/2024 |

Sở Tư pháp Ninh Bình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 24/10/2022

Nhằm nâng cao nhận thức, thông tin về trợ giúp pháp lý (TGPL); tăng cường khả năng thụ hưởng dịch vụ TGPL chất lượng cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội và đối tượng chính sách ở khu vực nông thôn bảo đảm công bằng trong mỗi công dân khi thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật, ngày 28/9/2022, Sở Tư pháp Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 46/KH-STP triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu việc thực hiện Kế hoạch cần bám sát các nội dung về trợ giúp pháp lý theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (Nội dung 05 thuộc Nội dung thành phần số 08 của Chương trình: Nâng cao nhận thức, thông tin về TGPL; tăng cường khả năng thụ hưởng dịch vụ TGPL) và các văn bản pháp luật về TGPL.

Đối tượng thụ hưởng bao gồm: Người dân, người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, người yếu thế, người thuộc diện được TGPL và Trưởng thôn, Trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ chi hội đoàn thể tại các xã xây dựng nông thôn mới theo Chương trình. Người thực hiện trợ giúp pháp lý, người tiến hành tố tụng, công chức phòng Tư pháp, công chức xã (Tư pháp - Hộ tịch xã, công an, công chức khác), cán bộ đoàn thể xã và cá nhân có liên quan.

Kế hoạch cũng quy định 04 nội dung thực hiện như sau: Tổ chức có hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý tại vùng nông thôn; tăng cường thông tin rộng rãi, đa dạng hóa các phương thức truyền thông về công tác TGPL cho người dân vùng nông thôn hiểu biết về TGPL và tiếp cận dịch vụ TGPL; nâng cao chất lượng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý vùng nông thôn; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý theo Chương trình. Ngoài ra, tại Kế hoạch cũng phân công tổ chức thực hiện cho các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Chi tiết Kế hoạch số 46/KH-STP ngày 28/9/2022.