Thứ sáu, 19/04/2024 |

Ninh Bình: Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh

Thứ sáu, 07/10/2022

Ngày 6/10/2020, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (2017-2022) và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh. Đồng chí Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị; cùng dự có đồng chí Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý, đại diện cơ quan tiến hành tố tụng, trưởng các phòng, trung tâm thuộc Sở, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Có thể khẳng định trong những năm qua, vị trí và vai trò của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh và công tác trợ giúp pháp lý luôn được đề cao. Đặc biệt, từ khi triển khai Luật Trợ giúp pháp lý 2017 đến nay, công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực; nhóm người yếu thế trong xã hội được tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý thuận lợi hơn; số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý tăng lên; người thực hiện trợ giúp pháp lý được tạo điều kiện trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người thuộc diện trợ giúp pháp lý; công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng đạt hiệu quả; công tác truyền thông về chính sách trợ giúp pháp lý và quyền được trợ giúp pháp lý được chú trọng, nâng cao. Từ 01/01/2018 đến nay, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh đã tiếp nhận 1.377 vụ việc (trong đó: Tư vấn 796 vụ việc, tham gia tố tụng 557 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 24 vụ việc). Đã hoàn thành là 1.328 vụ việc; tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 517 trường hợp thuộc diện được TGPL. Qua đó, đã khẳng định vị trí, vai trò của công tác trợ giúp pháp trong việc bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của công dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự và hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác trợ giúp pháp lý; đồng thời, các đại biểu đã cùng thảo luận, phân tích rõ những tồn tại, hạn chế cũng như các giải pháp nhằm nâng cao công tác trợ giúp pháp lý trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) và lãnh đạo Sở Tư pháp, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong hoạt động trợ giúp pháp lý của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới đồng chí đề nghị Trung tâm trợ giúp pháp lý cần chủ động triển khai nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý, tăng cường công tác phối hợp liên ngành, công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý.

Thay mặt Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh, đồng chí Phạm Minh Thường xin được tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí và chân thành cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối kết hợp chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị đã góp phần thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý trong thời gian qua. Đồng thời, phát huy những thành tích đã đạt được và bài học kinh nghiệm để công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã tặng Bằng khen cho đồng chí Bùi Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; Giám đốc Sở Tư pháp đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2022 và kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập tổ chức Trợ giúp pháp lý.

Thu Hồng