Thứ bảy, 20/04/2024 |

Hoạt động trợ giúp pháp lý đối với người khuyết tật năm 2019

Thứ ba, 27/10/2020

Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-STT ngày 25/01/2019 của Sở Tư pháp Ninh Bình ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn pháp luật tại cơ sở,  Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình còn tổ chức nhiều buổi truyền thông, tư vấn pháp luật cho các đối tượng đặc thù trong đó có đối tượng là người khuyết tật. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động liên hệ với Hội Người khuyết tật tỉnh Ninh Bình và Chi Hội người khuyết tật các huyện Gia Viễn, Yên Khánh, Nho Quan và Phòng Tư pháp các huyện tổ chức được 07 buổi tuyên truyền Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, các văn bản hướng dẫn thi hành và tư vấn pháp luật cho hơn 300 hội viên các chi hội.

Tuyên truyền, tư vấn pháp luật và các nhà hảo tâm trao quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gia Hòa huyện Gia Viễn

Tại các buổi tuyên truyền và tư vấn pháp luật, những vướng mắc chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, ưu đãi - chính sách và thừa kế đã được các trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên tư vấn giải đáp trực tiếp. Đối với vụ việc phức tạp, các Trợ giúp viên hướng dẫn đối tượng chuyển hồ sơ đến trụ sở Trung tâm, nghiên cứu, thẩm định diện người được trợ giúp, cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng là người khuyết tật có khó khăn về tài chính theo quy định tại Điểm d, Khoản 7, Điều 7, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật góp phần nâng cao cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của các đối tượng được trợ giúp pháp lý. Đồng thời, góp phần hạn chế những vi phạm pháp luật, giữ gìn bình yên nơi thôn, xóm, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương./.

Phạm Văn Sỹ

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước