Thứ bảy, 20/04/2024 |

Yên Mô: Tổ chức Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ trên địa bàn huyện năm 2021

Thứ hai, 28/06/2021

Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 02/3/2020 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai thực hiện “Đề án tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Dân quân tự vệ năm 2019” trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 22/4/2021 của UBND huyện Yên Mô về tổ chức Hội thi pháp luật về dân quân tự vệ trên địa bàn huyện năm 2021; Sáng ngày 25/6/2021, Phòng Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai mạc Hội thi pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021 trên địa bàn huyện.

Về dự Lễ khai mạc có đồng chí An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL, Trưởng ban Tổ chức Hội thi; đồng chí Phạm Hồng Quân, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Tổ chức Hội thi; cùng các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các Tiểu ban và thí sinh tham gia Hội thi.

Hội thi được tổ chức trong 2 ngày từ ngày 25/6 đến hết ngày 26/6/2021 với sự tham gia của 51 thí sinh là Chính trị viên, Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các thí sinh tham gia dự thi với 5 nội dung. Phần thi chung dành cho mọi đối tượng là nhận thức pháp luật về dân quân tự vệ bằng hình thức trắc nghiệm và bắn súng K54 bài 1C. Nội dung dành cho từng đối tượng, gồm: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã xây dựng và báo cáo kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ; chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã chuẩn bị và thực hành giảng một chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho dân quân cấp xã; Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ cùng cấp. Đây là những nội dung thiết thực, gắn liền với thực tiễn công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Kết thúc Hội thi đã lựa chọn được 15 đồng chí xuất sắc nhất đại diện cho huyện Yên Mô tham gia dự thi vòng thi cấp tỉnh.

Thông qua hội thi đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác Dân quân tự vệ cho cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã; đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Dân quân tự vệ cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện. Đây cũng là dịp để các đồng chí cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được giao lưu, chia sẻ, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm và vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Nguyễn Văn Mạnh

Phòng Tư pháp huyện Yên Mô