Thứ tư, 17/04/2024 |

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, hoà giải ở cơ sở tại huyện Gia Viễn

Thứ năm, 02/06/2022

Ngày 31/5/2022, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản có liên quan; tập huấn nghiệp vụ công tác hoà giải cơ sở; tiêu chí tiếp cận pháp luật trong bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao cho gần 200 đại biểu là lãnh đạo UBND huyện, cán bộ Phòng Tư pháp, cán bộ Văn phòng điều phối nông thôn mới, cán bộ trực tiếp tham mưu xử lý vi phạm hành chính, lãnh đạo UBND xã, công chức Tư pháp - hộ tịch, công chức Địa chính - xây dựng, trưởng các thôn, xóm, tổ hoà giải trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe đồng chí Trịnh Thị Hằng Nga, Trưởng phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 118/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 91/NĐ-CP ngày 19/11/2019, Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản, khí tượng thuỷ văn, đo đạc và bản đồ..; truyền đạt các quy định về tiêu chí tiếp cận pháp luật trong bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Trung, Phó Trưởng phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp, Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt các quy định về: nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên, tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hoà giải ở cơ sở. Đồng thời, hướng dẫn và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện những quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở cũng như đưa ra một số tình huống thường xảy ra ở cơ sở để các đại biểu trao đổi, thảo luận.

Thông qua hội nghị tuyên truyền đã giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính đảm bảo việc thực hiện các quy định về xử lý vi phạm hành chính được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, cũng như nâng cao nhận thức, kỹ năng hoà giải ở cơ sở cho hoà giải viên, từ đó giảm tỷ lệ vi phạm hành chính trên địa bàn góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương./.

Đ.T