Thứ sáu, 29/03/2024 |

Tuyên truyền, phổ biến Luật Cư trú và Luật Hoà giải ở cơ sở

Thứ sáu, 05/11/2021

Nhằm tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, ngày 04/11, Sở Tư pháp phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Kim Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Cư trú và Luật Hoà giải ở cơ sở cho hơn 100 đại biểu là cán bộ, công chức, tuyên truyền viên, hòa giải viên và Nhân dân trên địa bàn xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thị Hoa Mai - Trưởng Phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở như: phạm vi hòa giải, nguyên tắc tổ chức hoạt động hòa giải, trình tự, thủ tục hòa giải; các kỹ năng, nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở; đồng thời đưa ra những tình huống cụ thể trong quá trình tiến hành hòa giải.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng truyền đạt những nội dung cơ bản, những quy định mới của Luật Cư trú được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 như: nơi cư trú; quyền và nghĩa vụ của công dân về nơi cư trú; đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú; xóa đăng ký thường trú; quản lý nhà nước về cư trú; Cơ sở dữ liệu về cư trú...

Qua tuyên truyền giúp đội ngũ cán bộ, công chức, tuyên truyền viên, hòa giải viên và Nhân dân trên địa bàn xã có thêm kiến thức và hiểu biết về Luật Cư trú cũng như các kỹ năng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật góp phần xây dựng thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trên địa bàn./.

Thu Huyền