Thứ năm, 25/04/2024 |

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình năm 2023

Thứ sáu, 10/03/2023

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách, định hướng chỉ đạo của Trung ương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025.

Ngày 07/3/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Ninh Bình năm 2023

Theo đó, Kế hoạch đã để ra các mục tiêu cụ thể như sau:

1. Tỉnh Ninh Bình hoàn thành các chỉ tiêu theo Quyết định số 321/QĐTTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể: - Huyện Kim Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

- Huyện Yên Khánh và huyện Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

- Toàn tỉnh có thêm 20 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 04 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

- Các huyện Yên Mô, Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp rà soát, hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn/mức hoàn thành nhiệm xây dựng NTM theo Bộ tiêu chí cấp huyện giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn từ năm 2021 trở về trước thực hiện rà soát, hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của các Bộ tiêu chí về xã NTM, xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

- Có ít nhất 70% số km đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ trên địa bàn tỉnh được trồng cây xanh dọc tuyến đường;

- Đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn tỉnh tối thiểu là 4 m2/người;

- Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh quản lý đạt từ 90% trở lên.

- Hồ sơ tỉnh Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM được hoàn thiện theo Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

2. Các huyện, thành phố công nhận thêm ít nhất 100 thôn/xóm/bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí được ban hành tại Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 16/9/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình.

3. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung thành phần, các chương trình chuyên đề của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Để thực hiện đạt mục tiêu Kế hoạch, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm đôn đốc kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương thực hiện nội dung, Chương trình NTM theo kế hoạch. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát, nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM cấp xã, cấp huyện đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí cấp xã, cấp huyện giai đoạn 2021 -2025. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chương trình phát triển du lịch nông thôn, Chương trình chuyển đổi số, Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành hướng dẫn các địa phương hoàn thiện trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Chỉ đạo Văn phòng điều phối NTM tỉnh: Xây dựng kế hoạch, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất đối với các đơn vị, địa phương trong triển khai Chương trình xây dựng NTM; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tuyên truyền, thông tin truyền thông; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng NTM cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp; Theo dõi, bám sát hướng dẫn của Trung ương về điều kiện và hồ sơ tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, phối hợp với các sở ngành và các địa phương hoàn thiện các trình tự, thủ tục hồ sơ tỉnh Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM./.

(Chi tiết xem tại: Kế hoạch số 38/KH-UBND, ngày 07/3/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình)

Kim Ngân