Thứ năm, 25/04/2024 |

Tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến Luật Đất đai và Luật Hoà giải ở cơ sở tại xã Khánh Dương và xã Yên Thành huyện Yên Mô

Thứ hai, 16/05/2022

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế các vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai và kịp thời hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, UBND huyện Yên Mô đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình và UBND xã Yên Thành, UBND xã Khánh Dương tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai và Luật Hòa giải ở cơ sở cho hơn 300 người tham dự là cán bộ, công chức, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng xóm, chi hội trưởng các đoàn thể, thành viên các tổ hòa giải ở cơ sở và nhân dân trên địa bàn xã Yên Thành và xã Khánh Dương.

Tại các hội nghị, đồng chí Phạm Văn Sỹ, Trưởng phòng nghiệp vụ Trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Bình, đồng chí Đào Thị Ánh Tuyết - Ủy viên BTV Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình; đồng chí Đinh Thị Trung, Phó Trưởng Phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật, Sở tư pháp tỉnh Ninh Bình là các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã phổ biến: Các quy định của pháp luật đất đai về chế độ sở hữu đất đai, quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Phổ biến các quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên, tổ hòa giải; hoạt động hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đã trực tiếp giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định pháp luật đất đai tại địa phương, cũng như những kỹ năng giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân.

Thông qua hội nghị tuyên truyền đã giúp cho các tổ hòa giải ở cơ sở và chính quyền hai xã Yên Thành và xã Khánh Dương nâng cao kỹ năng công tác quản lý đất đai, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật đất đai và Luật Hòa giải ở cơ sở, để từ đó vận động người thân và gia đình chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước; tạo thói quen ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn./.

Nguyễn Quyết Tiến