Thứ sáu, 26/04/2024 |

Ninh Bình: Đã có hơn 4.000 người tham gia dự thi Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

Thứ năm, 15/04/2021

Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức từ ngày 01/4/2021 đến ngày 30/4/2021, Sở Tư pháp - cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng phối hợp tỉnh) đã tham mưu Hội đồng phối hợp tỉnh ban hành Kế hoạch số 61/KH-HĐPH triển khai Cuộc thi trên địa bàn tỉnh; triển khai phát động Cuộc thi tới các các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và 08/08 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị triển khai, phát động Cuộc thi trực tuyến

“Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

do Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức

Cuộc thi tìm hiểu pháp luật lần này nằm trong các hoạt động truyên truyền pháp luật về bầu cử. Do vậy, nội dung dự thi là các quy định Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan; một số quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Để tham gia dự thi, người dự thi có thể truy cập và thi trực tiếp tại địa chỉ website: https://thitimhieuphapluat.moj.gov.vn hoặc truy cập Chuyên mục Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình;Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp Ninh Bình hoặc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp; Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật; Báo Điện tử Đại biểu nhân dân và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Xác định đây là một hình thức tuyên truyền, có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và thực hiện pháp luật về bầu cử; góp phần bảo đảm cuộc bầu cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân, do đó ngay sau khi phát động các Sở, ngành địa phương đã có văn bản hướng dẫn, hưởng ứng cuộc thi và quán triệt và triển khai, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân thuộc quyền quản lý tham gia. Đặc biệt chú trọng tới đối tượng dự thi là học sinh lần đầu tiên tham gia bầu cử, các đoàn viên, thanh niên tại các cơ quan, đơn vị và các sinh viên, học viên tại các nhà trường và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Cuộc thi, tính đến 8h00 ngày 15/4/2021, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng ngày càng sôi nổi của các tầng lớp Nhân dân trên cả nước, với 306.675 lượt dự thi và 251.486 người dự thi. Trong đó tỉnh Ninh Bình đã có 4.249 lượt dự thi và 3.478 người dự thi.

Cuộc thi lần này có cơ cấu giải thưởng, bao gồm: 01 Giải Nhất trị giá 20.000.000 đồng/giải; 05 Giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng/giải; 10 Giải Ba mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng/giải và 20 Giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng/giải. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao tặng giải dành cho các địa phương có nhiều người dự thi.  Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp sẽ xem xét, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hưởng ứng, triển khai Cuộc thi trên địa bàn.

H.M