Thứ tư, 24/04/2024 |

Nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ sáu, 03/03/2023

Ngày 01/3/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Theo đó, kết quả và chỉ số cần đạt như sau:

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 99%;

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt từ 92% và 70% cơ sở được kiểm tra việc tuân thủ cam kết đã ký;

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2022;

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10% và 15% so với năm 2022;

- Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10% so với năm 2022; - Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2022; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

- Đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

- Trên 80% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

Để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch có 04 nhiệm vụ trọng tâm:

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành: Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Triển khai đầy đủ và có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản nhất là đảm bảo ATTP gắn với du lịch và mùa lễ hội. Rà soát các quy định về thu, nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP, chế biến, phát triển thị trường nông sản. Chú trọng thực hiện tiêu chí đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025. Tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm đối với làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật an toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát theo kế hoạch hoặc đột xuất trên diện rộng sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản có rủi ro cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

4. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn: Tập trung phát triển và nhân rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục vụ phát triển du lịch.

(Chi tiết xem tại: Kế hoạch số 34/KH-UBND, ngày 01/3/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình)

Kim Ngân