Thứ sáu, 19/04/2024 |

Ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ tư, 24/05/2023

Để kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm, dịch bệnh do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trên địa bàn tỉnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng; ngày 19/5/2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 225/UBND-VP3 về việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 và tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nội dung cụ thể:

1. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm theo quy định; tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, giám sát, kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tiếp tay cho việc vận chuyển, hợp thức hóa nguồn gốc, làm giả, làm trái quy định trong công tác kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển gia cầm, sản phẩm của gia cầm trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm từ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

2. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới vào địa bàn tỉnh; Tăng cường kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên các tuyến đường ra vào địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, trái phép theo quy định của pháp luật.

3. Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông thị trường, phối hợp với đơn vị liên quan kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn, bán gia cầm, nhất là các sản phẩm từ gia cầm trên địa bàn tỉnh.

4. Ban chỉ đạo 389 của tỉnh triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm trên địa bàn tỉnh.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo Quy định.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn Thú y tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định của Luật Thú y đối với hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Tăng cường công tác giám sát chủ động, phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm để xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng.

- Phối hợp với UBND các huyện, thành phố, công an, quản lý thị trường, các ban, ngành liên quan kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép vào địa bàn tỉnh, chia sẻ thông tin, dữ liệu hoạt động vi phạm nêu trên; phối hợp tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống các hoạt động tập kết, mua bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm và các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo quy định.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không tiêu thụ, tiếp tay tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn, làm lây lan dịch bệnh.

- Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất tại khu vực chăn nuôi; rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm cho đàn gia cầm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao bảo đảm tỷ lệ theo quy định; rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng. Chủ động xây dựng kế hoạch dự phòng ứng phó khi có dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm và trên người.

HN