Thứ sáu, 29/03/2024 |

Kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, nuôi con nuôi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ tư, 17/11/2021

Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-STP ngày 01/10/2021 của Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình; trong tháng 11/2021, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do đồng chí Phạm Ngọc Sơn, Trưởng phòng Hành chính - Bổ trợ tư pháp làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, nuôi con nuôi tại Phòng Tư pháp huyện Kim Sơn, UBND các xã Kim Chính, Lai Thành (huyện Kim Sơn), UBND xã Quang Sơn, phường Bắc Sơn (thành phố Tam Điệp).

Nội dung kiểm tra bao gồm: Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện pháp luật hộ tịch và một số nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 10/5/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 - 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: việc tuyên truyền về pháp luật hộ tịch; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ riêng cho công tác đăng ký hộ tịch; bố trí công chức làm công tác hộ tịch theo tiêu chuẩn quy định tại Luật Hộ tịch. Tình hình và kết quả giải quyết các việc hộ tịch, nuôi con nuôi theo thẩm quyền trong thời gian từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2021. Việc xác lập, ghi chép, sử dụng, quản lý, lưu trữ  Sổ hộ tịch, biểu mẫu, hồ sơ hộ tịch, nuôi con nuôi; báo cáo số liệu thống kê hộ tịch theo quy định.

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã nghe  lãnh đạo đơn vị báo cáo kết quả công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, nuôi con nuôi, trực tiếp kiểm tra hồ sơ, tài liệu và sổ sách lưu trữ đối với các công tác trên. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai tất cả các nhiệm vụ về công tác hộ tịch và nuôi con nuôi theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, nuôi con nuôi luôn được quan tâm, chú trọng, cập nhật kịp thời. Do vậy, việc đăng ký và quản lý hộ tịch ngày càng ổn định, chính xác, hạn chế được sai sót trong các giấy tờ hộ tịch của người dân so với trước đây, việc thống kê báo cáo dễ dàng hơn giúp giảm tải công việc cho cán bộ chuyên môn, góp phần giải quyết nhanh gọn các thủ tục, giảm bớt thời gian và tiền bạc của nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, qua đó đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đồng thời là cơ sở xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đồng chí Phạm Ngọc Sơn đã kết luận sơ bộ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế tại các đơn vị được kiểm tra. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm, bố trí, tạo điều kiện về kinh phí hoạt động, phương tiện làm việc phục vụ cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, nuôi con nuôi; đặc biệt Phòng Tư pháp cần thường xuyên kiểm tra cơ sở và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch.

Thu Hoài