Thứ sáu, 29/03/2024 |

Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Thứ ba, 15/12/2020

Ngày 09/12/2020, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dựng Bộ pháp điển. Về dự hội nghị có đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng với 70 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành, Đoàn luật sư, Cục Thi hành án dân sự, đại diện một số hiệp hội của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và một số chuyên gia là người có kinh nghiệm trong công tác pháp điển hoặc xây dựng pháp luật.

Hội nghị giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Ở Việt Nam hiện  nay, tại khoản 1, Điều 2 Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật quy định: Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật là việc cơ quan nhà nước rà soát, tập hợp, sắp xếp các quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực trong các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan Nhà nước ở trung ương ban hành, trừ Hiến pháp, để xây dựng Bộ pháp điển”.

Theo đó, tại Hội nghị các học viên đã được nghe đồng chí Nguyễn Duy Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật giới thiệu về công tác xây dựng Bộ pháp điển của Việt Nam và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển, theo đó Bộ pháp điển được cấu trúc theo chủ đề, gồm 45 chủ đề được đánh số thứ tự từ 1 đến số 45. Mỗi chủ đề có 1 hoặc nhiều đề mục, trong mỗi đề mục có thể có các Phần, Chương, Mục, Tiểu mục, Điều, Khoản, Điểm. Bộ pháp điển của Việt Nam được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử pháp điển: phapdien.moj.gov.vn. Có nhiều cách khai thác sử dụng bộ pháp điển, người dùng có thể xem danh mục văn bản sử dụng pháp điển vào mỗi đề mục, xem toàn bộ nội dung của đề mục, xem nội dung theo cấu trúc của đề mục, điểm nổi bật là đã tạo lập được tính năng hỗ trợ tra cứu, tìm cứu theo từ khóa, với tính năng này giúp người sử dụng tra cứu, tìm kiếm nội dung pháp lý cần tìm trong phần cấu trúc của Bộ pháp điển.

Việc lựa chọn pháp điển về hình thức là phù hợp với thực trạng hệ thống pháp luật cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm, tra cứu, thỏa mãn nhu cầu sử dụng và tìm hiểu các quy định của pháp luật; bảo đảm tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật./.

Đinh Nam