TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ tư, 31/05/2023 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

HĐND tỉnh giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ sáu, 12/11/2021

Sáng 11/11, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

HĐND tỉnh giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Tham gia đoàn, dự buổi làm việc có các đồng chí trưởng ban, phó trưởng các ban: Pháp chế, Kinh tế- Ngân sách, Văn hóa-Xã hội của HĐND tỉnh; đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. 

Làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các phòng trực thuộc Sở; lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và các phòng trực thuộc; giám đốc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở TN&MT báo cáo tóm tắt việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ ngày 1/1/2017 đến 31/5/2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, trong thời gian nêu trên, thực hiện chức năng nhiệm vụ, Sở TN&MT đã tập trung thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Thường xuyên chủ động phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thành phố trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, giảm tối đa các công đoạn và thời gian trong bộ thủ tục hành chính để phục vụ người dân...

Kết quả cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu, cấp lại, cấp đổi cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh cụ thể: Đối với tập thể, đã cấp tổng số 1.589 Giấy chứng nhận; đối với hộ gia đình, cá nhân, đã cấp tổng số 101.466 Giấy chứng nhận. Kể từ năm 2018 đến nay không phát sinh vụ việc người dân tập trung đông người lên các cơ quan để phản ánh, khiếu nại việc tồn tại chậm trễ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Trên cơ sở thực tế hoạt động, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, Sở TN&MT đề nghị Đoàn giám sát báo cáo HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục kiến nghị Chính phủ nghiên cứu điều chỉnh lại mô hình hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai như trước đây theo hướng thẩm quyền quản lý cấp nào thì mô hình hoạt động và giải quyết thủ tục hành chính tại cấp đó. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, cũng như đội ngũ cán bộ địa chính cấp xã đủ khả năng giải quyết công việc được giao. 

Tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống hạ tầng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; hiện đại hóa hệ thống thu thập và cập nhật thông tin đất đai dưới dạng số, tổ chức hệ thống mạng máy tính đồng bộ từ cấp xã đến cấp tỉnh nhằm sử dụng, trao đổi, cập nhật, cung cấp thông tin đất đai giữa 3 cấp...

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị lãnh đạo Sở TN&MT trao đổi, làm rõ một số vấn đề Đoàn ghi nhận trong quá trình khảo sát thực tế và nghe báo cáo việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh thời gian qua; một số vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm thuộc lĩnh vực giám sát.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; đánh giá cao sự chuẩn bị, tinh thần làm việc nghiêm túc của Sở TN&MT.

Trên cơ sở phân tích những kết quả nổi bật, những điểm tồn tại, hạn chế và ý kiến các đại biểu trao đổi tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trong đó có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Đối với Sở TN&MT, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị tăng cường, nâng cao chất lượng công tác tham mưu đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai; đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai; rà soát các thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tham mưu điều chỉnh, cắt giảm một số thủ tục hành chính chưa đúng theo quy định của pháp luật; rà soát đôn đốc tổ chức, cá nhân kê khai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo chặt chẽ... 

Đồng chí Trưởng đoàn nhấn mạnh cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, gây phiền hà, sách nhiều, chậm trễ trong quá trình làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng chí Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Tư pháp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND các huyện, thành phố quan tâm một số nhiệm vụ theo quy định của pháp luật có liên quan để cùng với Sở TN&MT thực hiện tốt hơn nữa việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trích nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/