TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TỈNH NINH BÌNH
Thứ tư, 31/05/2023 |
"THỰC HIỆN PHÁP LUẬT LÀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA MỖI CÔNG DÂN"

Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo luật trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 12/10/2021

Chiều 11/10, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Cảnh sát cơ động. Đây là những dự thảo Luật được trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý vào các dự thảo luật trình tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh; Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh. 

Tham gia góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, đa số các đại biểu cho rằng cần thiết phải ban hành, sửa đổi một số điều nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập trong quá trình thực thi Bộ luật Tố tụng hình sự. Một số đại biểu đề nghị sửa tiêu đề của dự thảo cho phù hợp với nội dung, do hiện nay tiêu đề đang đề cập đến cả Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự. 

Ngoài ra, các đại biểu tập trung thảo luận về một số điều: sửa đổi, bổ sung khoản 1, điều 148; khoản 1, điều 229; khoản 1, điều 155; khoản 8, điều 157. Đồng thời góp ý về việc sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến việc bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tin báo về tội phạm đối với công an xã…

Thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, một số đại biểu tập trung thảo luận về điều 9, 10. Theo đó, các đại biểu đề nghị xem xét nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ chủ trì, nhiệm vụ phối hợp của cảnh sát cơ động, bảo đảm yêu cầu tác chiến, tính cơ động nhanh, tránh chồng chéo, mâu thuẫn, xung đột trong thực hiện nhiệm vụ với các lực lượng khác. Ngoài ra, các đại biểu góp ý cụ thể về điều 14, điều 18 của dự thảo luật.

Đối với Luật Sở hữu trí tuệ, các đại biểu tập trung tham gia góp ý các vấn đề: về quyền tác giả, quyền liên quan, quyền sở hữu công nghiệp; về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; về chính sách của Nhà nước về sở hữu trí tuệ…

Thảo luận về Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), các đại biểu tập trung thảo luận các điều: khoản 2, điều 12; điều 150, 151, 165; khoản 2, điều 161… 

Góp ý về Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), các đại biểu tập trung thảo luận về: khoản 3, điều 4 (Quy định về các loại hình khen thưởng); Quy định về nguyên tắc thi đua, khen thưởng (điều 6); điều 20; đồng thời tập trung thảo luận nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về cải cách thủ tục hành chính trong thi đua, khen thưởng.

Thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), các đại biểu cho rằng hiện nay đối tượng được quy định trong dự thảo được mở rộng hơn so với luật hiện hành, điều này là phù hợp. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung góp ý một số nội dung liên quan đến quản lý Nhà nước về điện ảnh (điều 28, 32, 33); quy định sửa đổi, bổ sung các chính sách về đầu tư, hỗ trợ, ưu đãi phát triển hoạt động điện ảnh; quy định phổ biến phim trên không gian mạng (điều 22); quy định về sản xuất phim bằng nguồn ngân sách Nhà nước (khoản 4, điều 15); quy định về những nội dung và hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh (điều 10)…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thêm những ý kiến góp ý, góp phần cùng với Quốc hội hoàn thiện các dự thảo luật. 

Để đảm bảo luật đi vào cuộc sống, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng việc xây dựng dự thảo luật và tham gia góp ý hoàn thiện dự thảo đòi hỏi năng lực, sự hiểu biết thấu đáo, tinh thần làm việc trách nhiệm cao của không chỉ những nhà làm luật mà còn là sự tham gia góp ý có trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan. 

Đồng chí mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị để tham gia có hiệu quả vào công tác xây dựng Luật tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cảm ơn các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của các đại biểu. Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý, Đoàn sẽ tổng hợp, làm tư liệu để các đại biểu tham gia góp ý tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. 

Thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia góp ý vào các dự thảo luật của các sở, ngành, các cơ quan chuyên môn của tỉnh.

Trích nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/