Thứ năm, 28/03/2024 |

Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” - Hoạt động điểm nhấn của đợt cao điểm PBGDPL phục vụ bầu cử

Thứ năm, 04/03/2021

Năm 2021 là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 – Sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng của đất nước. Ngày bầu cử năm nay được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021. Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về pháp luật bầu cử đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, trên cơ sở Hướng dẫn số 169-HD/BTGTW ngày 22/01/2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức đợt cao điểm phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phục vụ bầu cử. Được sự đồng ý về chủ trương của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; khuyến khích, phát huy tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao hiểu biết về pháp luật, mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; góp phần tích cực động viên, khuyến khích các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng và tham gia bầu cử. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Cuộc thi còn có mục đích đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, tạo điều kiện thuận lợi, sân chơi tìm hiểu pháp luật thực sự bổ ích, hiệu quả và sức lan tỏa lớn để thu hút người dân tham gia; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL.

Để chuẩn bị tổ chức Cuộc thi, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đang khẩn trương phối hợp với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp và  Vụ Thông tin – Văn phòng Quốc hội xây dựng Kế hoạch, Thể lệ, Bộ câu hỏi thi và các điều kiện, cơ sở vật chất, hệ thống phần mềm đảm bảo Cuộc thi diễn ra hiệu quả, an toàn, bảo mật thông tin.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp và có đường link Cuộc thi tại Trang thông tin điện tử của Hội đồng bầu cử Quốc gia; Trang thông tin điện tử Truyền hình Quốc hội Việt Nam; Báo Điện tử Đại biểu nhân dân và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử và một số báo khác.

Cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 năm 2021 và tổng kết, trao giải trước ngày tổ chức bầu cử 23/5/2021. Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi người dân tích cực tham gia, thiết thực hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Trích nguồn:https://pbgdpl.moj.gov.vn/