Thứ năm, 25/04/2024 |

Yên Khánh: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021

Thứ ba, 13/07/2021

Thực hiện Hướng dẫn số 01/STP-HĐPH ngày 07/01/2021 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh hướng dẫn rà soát, kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL; Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật năm 2021, UBND huyện, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (Hội đồng phối hợp) đã lập danh sách đề nghị công nhận Báo cáo viên pháp luật cấp huyện và rà soát, kiện toàn Tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn; ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có hiệu lực trong năm 2021.

Hội đồng phối hợp huyện hiện có 27 thành viên; đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện gồm 25 người; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là 85 người. Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, những văn bản luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành trong năm, những văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp, những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận như: Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015, Luật tổ chức điều tra hình sự; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật chủ yếu được tổ chức tại địa phương bao gồm: Tổ chức hội nghị, lồng ghép với các hội nghị để tuyên truyền, giới thiệu những nội dung của pháp luật, tuyên truyền thông qua hệ thống Đài Truyền thanh các cấp, Trang thông tin điện tử của huyện; các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, các buổi đối thoại…

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tiếp tục được huyện quan tâm, chú trọng triển khai. Các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp huyện đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền kiến thức pháp luật cho hội viên, phụ nữ, cho nhóm đối tượng người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người bị phạt tù được hưởng án treo…Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được chú trọng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thông qua việc lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ở cấp mầm non, môn học đạo đức ở cấp tiểu học, môn học giáo dục công dân ở cấp THCS; giáo dục ngoại khóa và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp... Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục, góp phần làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật.

Hiện nay 19/19 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều có tủ sách pháp luật và đã có 105/268 thôn, xóm, phố trang bị ngăn sách pháp luật đặt tại nhà văn hóa với hàng trăm đầu sách pháp luật gồm nhiều lĩnh vưc̣ như: Đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự, khiếu nại tố cáo; công tác hòa giải ở cơ sở được các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn. Toàn huyện hiện có 268 tổ hòa giải với 1.387 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm các tổ hòa giải đã tiếp nhận 32 vụ, việc và tổ chức hòa giải thành 19 vụ, hoà giải không thành 14 vụ, đạt tỷ lệ 74%.

Những kết quả đạt có đươck được là do Hội đồng phối hợp huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch ngay từ đầu năm, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, những lĩnh vực, nội dung được dư luận xã hội quan tâm; các nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng, rộng lớn như đại hội Đảng các cấp, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ2021-2026; tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền PBGDPL được lồng ghép với đa dạng hình thức. Nhờ đó đã góp phần lớn trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, đảm bảo giữ gìn sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân trên địa bàn huyện./.

M.H