Thứ sáu, 29/03/2024 |

Một số kết quả nổi bật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Kim Sơn 6 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu, 25/06/2021

Thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPH) huyện Kim Sơn đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số  21/KH-UBND triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021. Đồng thời rà soát, kiện toàn lại Hội đồng phối hợp PBGDPL, đội ngũ báo cáo, tuyên truyền viên pháp luật.

Hội đồng phối hợp huyện hiện có 27 thành viên; đội ngũ báo cáo viên pháp luật của huyện có 24 người; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật 236 người. 6 tháng đầu năm 2021, các ngành thành viên của HĐPH đã tổ chức được 193 hội nghị, hội nghị lồng ghép, tuyên truyền phổ biến pháp luật với 7.891 lượt người tham dự, đăng 170 tin, bài phát về công tác phổ biến pháp luật trên hện thống Đài Truyền thanh các cấp, đặc biệt là tuyên truyền về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV, hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiều pháp luật về bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV, hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” do Bộ Tư pháp tổ chức; 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn đã tích cực tham gia cuộc thi, kết quả: Trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có 9.517 người tham gia dự thi đạt được 05 giải cá nhân (02 giải ba, 03 giải khuyến khích), xếp thứ nhất toàn tỉnh.

Công tác PBGDPL cho đối tượng đặc thù tiếp tục được huyện quan tâm. Các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Bình thực hiện trợ giúp lưu động miễn phí cho các đối tượng thuộc 5 xã bãi ngang…Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được đẩy mạnh, Công an huyện, huyện đoàn đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo, các trường học tổ chức các chuyên đề tìm hiểu pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, đưa nội dung giáo dục pháp luật vào chương trình giáo dục công dân, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh trên toàn huyện.

Xây dựng và hoàn thiện quy chế Tủ sách pháp luật trên địa bàn huyện. Hiện nay, toàn huyện có tổng số 34 tủ sách với hàng trăm đầu sách pháp luật gồm nhiều lĩnh vưc̣. Thực thực hiện tiếp nhận 26 cuốn sách pháp luật do Nhà Xuât bản Tư pháp cấp trang bị cho phòng Tư pháp và 25 xã, thị trấn, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu, đối chiếu, vận dụng vào thực tiễn và nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân.

Công tác hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật được các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn với tổng số 298 tổ hòa giải với 1.673 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm 2021 các tổ hòa giải đã tiếp nhận 54 vụ, việc và tổ chức hòa giải thành 28 vụ, hoà giải không thành 19 vụ, đang hoà giải 07 vụ đạt tỷ lệ 60%; UBND huyện đã thẩm tra, đánh giá và quyết định công nhận 21 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Có được những kết quả đạt được như trên là do HĐPH huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch ngay từ đầu năm, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, những lĩnh vực, nội dung được dư luận xã hội quan tâm; các nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng, rộng lớn. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động tuyên truyền. Các hoạt động này đã góp phần lớn trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, đảm bảo giữ gìn sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân trên địa bàn huyện./.

M.H