Thứ tư, 24/04/2024 |

Một số kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Tỉnh Đoàn Ninh Bình

Thứ hai, 28/06/2021

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-HĐPH ngày 09/02/2021 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (HĐPH) tỉnh về hoạt động của HĐPH năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch hành triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai tới 100% các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc trong tỉnh. Đồng thời rà soát, giới thiệu 01 đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn tham gia HĐPH; củng cố, kiện toàn 02 đồng chí tham gia đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của Tỉnh đoàn và kiện toàn đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên về luật phổ biến giáo dục pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 02 hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, tập huấn các kiến thức về giáo dục pháp luật cho 23 đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp tỉnh; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức được 09 hội nghị và 185 hoạt động tuyên truyền thu hút 5.296 lượt cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân tham gia; các hình thức tuyên truyền ứng biến, linh hoạt, đa dạng và phong phú. Ngoài ra Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn dân cư và trong các trường học.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện và triển khai nhiệm vụ tuyên truyền PBGDPL, còn gặp không ít những khó khăn như: tình hình diễn biến Covid-19 phức tạp nên không huy động nhiều đoàn viên, thanh niên triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động tập trung đông người, các hình thức tuyên truyền miệng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, kinh phí, công tác truyền thông, trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền của một số cán bộ đoàn, đội cơ sở còn hạn chế, khó đáp ứng với việc tiếp cận và triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trên internet và mạng xã hội phù hợp với xu hướng và thị thiếu của đa số đoàn viên, thanh thiếu niên hiện nay.

Để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả cao và thiết thực hơn nữa trong thời gian tới và những những năm tiếp theo, BTV Tỉnh đoàn cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể, thường xuyên cập nhật các văn bản mới, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để kịp thời triển khai đến cơ sở, đảm bảo công tác tuyên truyền PBGDPL được thường xuyên, liên tục từ đó nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

T.H