Thứ sáu, 29/03/2024 |

Hoa Lư: Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu, 09/07/2021

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần ngăn ngừa và hạn chế các hành vi vi phạm trong đời sống xã hội. Nhận thức rõ điều này, UBND huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai tới các đơn vị các văn bản của Trung ương, của tỉnh liên quan đến công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) bằng hình thức lồng ghép thông qua các hội nghị giao ban; đăng tải trên cổng thông tin điện tử của UBND huyện; sao gửi tới các đơn vị qua phần mềm quản lý văn bản và tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh để cán bộ và Nhân dân biết thực hiện. 6 tháng đầu năm, UBND huyện đã tổ chức được 56 hội nghị (cấp huyện 07 hội nghị, cấp xã 49 hội nghị) về công tác tuyên truyền, PBGDPL cho 4.800 người tham dự; cấp phát 500 bộ tài liệu tuyên truyền về công tác bầu cử, trên 5.500 tờ gấp có nội dung tuyên truyền về pháp luật…đặc biệt là tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND; phòng, chống dịch bệnh Covid-19  phát trên sóng, đài phát thanh và trên các trang thông tin của huyện.

Quá trình thực hiện, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện (Hội đồng phối hợp) đã chú trọng xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; các tổ hòa giải đảm bảo theo quy định (Hội đồng phối hợp huyện hiện có 23 thành viên; 02 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật của huyện gồm 28 người; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là 70 người).

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tiếp tục được huyện quan tâm, chú trọng triển khai. Các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp huyện đã tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc gia định hộ nghèo, hộ neo đơn, người tàn tật; tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội cho nhiều đối tượng nghiện ma túy, phối hợp với Liên đoàn lao động tổ chức 02 hội nghị để tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử, các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động được quy định trong Luật Bảo hiểm y tế; Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ Luật lao động (sửa đổi) cho trên 450 người lao động tại các công ty đóng trên địa bàn…Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được đẩy mạnh; các ngành thành viên như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Công an huyện đã phối hợp với các trường tổ chức 05 buổi tuyên truyền phổ biến Luật Bầu cử, Luật Giao thông đường bộ, Luật phòng chống ma túy cho trên 2.800 lượt học sinh; Các trường đều đưa nội dung giáo dục pháp luật vào chương trình giáo dục công dân cho học sinh.

Hoạt động Câu lạc bộ pháp luật trên địa bàn huyện hiện có 26 câu lạc bộ, 1.075 thành viên; Công tác hòa giải ở cơ sở được các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn, 6 tháng đầu năm 2021 các tổ hòa giải đã tiếp nhận 21 vụ, việc, tổ chức hòa giải thành 18 vụ, hoà giải không thành 03 vụ, đạt tỷ lệ 86%.

Để đạt được những kết quả trên 6 tháng đầu năm 2021 Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã chủ động xây dựng Kế hoạch ngay từ đầu năm, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên, đồng thời lựa chọn những nội dung cần thiết để tuyên truyền phổ biến GDPL cho phù hợp với các đối tượng trên địa bàn dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận nhận thức và chấp hành pháp luật tốt hơn. Đặc biệt với sự phối hợp nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, luôn gắn vai trò và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương./.

Thu Hồng