Thứ tư, 24/04/2024 |

Hiệu quả từ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ ba, 22/06/2021

Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 25/01/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPH) Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch số 14/KH-SGDĐT ngày 15/3/2021 về công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021; chỉ đạo các phòng ban, các phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong cơ quan, đơn vị.

Kiện toàn đội ngũ làm công tác PBGDPL: Sở có 01 lãnh đạo Sở là thành viên của HĐPH tỉnh, 02 công chức được kiện toàn báo cáo viên cấp tỉnh; các phòng GD&ĐT, các nhà trường đều phân công cán bộ phụ trách công tác PBGDPL.

6 tháng đầu năm 2021, HĐPH của Sở đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, giáo dục an toàn giao thông, các quy định cấm về vật liệu nổ, các loại pháo... đặc biệt là thời gian nghỉ tết. Chỉ đạo các trường THPT tiếp tục giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng trong môn Giáo dục công dân; chỉ đạo các nhà trường thực hiện chương trình giáo dục pháp luật ngoại khóa, triển khai tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật theo định hướng phát triển năng lực người học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Các nhà trường đã tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông, không tham gia vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các chất ma tuý, các chất gây nổ, không sa vào tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh; triển khai công tác ngoại khoá với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, kẻ vẽ panô, áp phích, xây dựng tiểu phẩm văn nghệ (kịch nói, hoạt cảnh, ca, múa, nhạc, hùng biện…), thu hút học sinh tham gia, tạo nên không khí sôi động, cuốn hút; triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Duy trì việc phổ biến, giáo dục pháp luật trên website của Sở nhằm mở rộng, đa dạng hóa hình thức, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, PBGDPL góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của ngành; đến nay, đã có hàng trăm bài viết, đề cương phổ biến, giáo dục pháp luật được biên tập và đăng tải.

Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện đề án, kế hoạch về PBGDPL của tỉnh và của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” giai đoạn 2017-2021 của ngành giáo dục và đào tạo trong đó có lồng ghép nội dung các quyết định, kế hoạch của UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT. Phát động thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh và giáo viên THPT theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thi “Giao thông học đường” dành cho học sinh THCS, THPT theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia. Phát động toàn ngành tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức.

Để đạt được những kết quả trên, Ngành luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội trong tỉnh; bên cạnh đó HĐPH của Sở đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành luôn quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh đồng thời rèn kỷ cương nề nếp nhà trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

P.T