Thứ tư, 17/04/2024 |

Đẩy mạnh công tác Phổ biến giáo dục pháp luật tại Sở Giao thông vận tải 6 tháng đầu năm 2021

Thứ năm, 01/07/2021

Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 25/01/2020 của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Sở đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-SGTVT về việc triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 của Sở Giao thông vận tải Ninh Bình trong đó đã đưa ra các nội dung trọng tâm và phân công trách nhiệm đối với mỗi phòng, ban, đơn vị.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động xử lý vi phạm hành chính, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Sở, các quy định pháp luật đã được phổ biến có hiệu quả tới người dân. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, Sở đã tiến hành lồng ghép hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân, hạn chế các hành vi vi phạm. Lực lượng tuần tra tuần kiểm thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ trật tự hành lang an toàn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông: không tự ý phá dỡ dải phân cách, chiếm dụng hành lang an toàn giao thông làm bãi đổ vật liệu xây dựng, phơi lúa trong phạm vi hành lang an toàn giao thông.

Thực hiện tuyên tuyền, hướng dẫn các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở, các đơn vị kinh doanh vận tải, các trung tâm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Giao thông vận tải về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ ngày 29/3 đến 30/3, Sở đã phối hợp cùng với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho  gần 900 công nhân tại Công ty cổ phần ô tô Thành Công Ninh Bình, Công ty TNHHGreat Global International, Công ty TNHH Okifood Việt Nam khu công nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn. Phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức; kết quả đã có 130 người tham gia. Tuyên truyền, phát động hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2021 trên mạng xã hội VCNet.

Từ những kết quả trên cho thấy, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được lãnh đạo Sở xác định là nội dung quan trọng, thường xuyên, đòi hỏi sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Do đó, lãnh đạo Sở đã thường xuyên chỉ đạo sát sao, phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với mỗi phòng, đơn vị luôn đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền pháp luật về giao thông vận tải, nhất là những văn bản mới ban hành đến nhiều đối tượng đảm bảo kịp thời và hiêu quả .

Tuy nhiên trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL, còn có những khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 việc tổ chức tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp như hội nghị, đối thoại... bị hạn chế. Cán bộ làm công tác Báo cáo viên pháp luật thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ chuyên môn nên hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục./.

T.H