Thứ sáu, 19/04/2024 |

Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ hai, 12/07/2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, với chức năng nhiệm vụ được giao, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Gia Viễn, Phòng Tư pháp (cơ quan thường trực của Hội đồng) chủ động tham mưu cho Hội đồng, phối hợp với các ngành thành viên xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức và người dân trên toàn địa bàn huyện. Đồng thời xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; các tổ hòa giải đảm bảo theo quy định (Hội đồng phối hợp huyện hiện có 26 thành viên; 02 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 26 báo cáo viên pháp luật cấp huyện; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã là 92 người).

Việc tuyên tuyền PBGDPL của Hội đồng phối hợp huyện được thực hiện thông qua nhiều hình thức, phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, cụ thể: Phổ biến pháp luật trực tiếp; tư vấn, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật; cung cấp thông tin, tài liệu pháp luật; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, internet, pa-nô, áp-phích, tranh cổ động; đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện; niêm yết tại trụ sở, bảng tin của cơ quan, tổ chức, khu dân cư; thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, tổ chức cuộc thi, sinh hoạt văn hóa, 6 tháng đầu năm 2021 Hội đồng phối hợp đã tổ chức được gần 650 hội nghị cho 45.000 lượt người tham dự.

Bên canh đó công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù tiếp tục được huyện quan tâm, chú trọng triển khai. Các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp huyện đã tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc gia định hộ nghèo, hộ neo đơn, người tàn tật; tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội cho nhiều đối tượng nghiện ma túy tại Trung tâm giáo dục lao động chữa bệnh xã hội của tỉnh tại huyện và thanh niên chậm tiến tại các đơn vị xã, thị trấn… Công tác PBGDPL trong nhà trường cũng được đẩy mạnh. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là pháp luật về an toàn giao thông với mô hình Cổng trường học an toàn; pháp luật về phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống bạo lực học đường… Đặc biệt, các nhà trường trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện tốt Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức, có nhiều lượt học sinh tham gia dự thi.

Công tác hòa giải ở cơ sở được các xã, phường rà soát, củng cố, kiện toàn. Hiện nay, trên toàn huyện có 202 tổ hòa giải với 1.269 hòa giải viên, 6 tháng đầu năm 2021 các tổ hòa giải đã tiếp nhận và tổ chức hòa giải thành 28/28 vụ, đạt tỷ lệ 100%.

6 tháng đầu năm 2021, công tác PBGDPL trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp;  nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Hình thức được đổi mới, nội dung luôn bám sát kịp thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước góp phần phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương./.